Mỹ tụt hậu so với Nga về vũ khí siêu thanh?

(PLVN) - Mỹ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh nhưng nhiều dự án chế tạo vũ khí của nước này gần đây đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất, Tướng Không quân John Heiten - Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - thừa nhận.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, trong một phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Washington, Tướng Heiten cho  rằng, trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, Mỹ hiện đang cạnh tranh dữ dội với một số đối thủ trên thế giới. 

“Nước Mỹ đã tiên phong đi trước 10 năm. Mỹ có 2 chương trình, 2 nguyên mẫu phát triển dòng vũ khí này... nhưng các dự án vận hành không thuận lợi. Chúng ta đã làm gì sau khi những chương trình phát triển vũ khí siêu thanh thất bại? Người Mỹ mất nhiều năm nghiên cứu, mổ xẻ nguyên nhân của những thất bại đã qua rồi sau đó lại quyết định hủy bỏ những dự án khổng lồ này”, ông nói.

Vị Tướng Mỹ được cho là thừa nhận rằng vì Mỹ đã chấm dứt mọi công trình nghiên cứu và phát triển nên nước này sẽ mất nhiều năm để phục hồi mọi thứ.

Theo truyền thông Nga, gần đây, Mỹ đã tích cực nghiên cứu, chế tạo ra các tên lửa siêu thanh.

Trong đó, vào năm 2018, quân đội Mỹ đã bắt đầu thử nghiệm tên lửa AGM-183A ARRW không đối đất (ASM). Washington hiện cũng đang chế tạo và trang bị tên lửa HCSW siêu thanh tầm xa cho Không quân nước này.

Trong bối cảnh như vậy, Nga là nước duy nhất trên thế giới tuyên bố chính thức sở hữu vũ khí siêu thanh.

Tổng thống Vladimir Putin hồi năm ngoái thông báo về việc đưa hệ thống tên lửa chiến lược siêu thanh Avangard - thứ vũ khí được Nga tuyên bố là “bất khả xâm phạm” - vào trực chiến tại một đơn vị chiến lược. 

Lãnh đạo Nga cũng đã thông báo về việc thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon.

Trong phát biểu vào tháng 10/2019, ông Putin khẳng định, vào thời điểm các lực lượng quân đội hàng đầu thế giới xuất hiện vũ khí siêu thanh thì ở Nga đã có hàng loạt những dòng vũ khí uy lực, tối tân hơn.

Đọc thêm