Mỹ và Israel tìm tiếng nói chung về Iran

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (26/8), Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Naftali Bennett sẽ có cuộc họp đầu tiên tại Nhà Trắng để tìm cách thiết lập lại quan hệ giữa 2 bên và tìm ra tiếng nói chung về Iran.

Theo đó, hai nhà lãnh đạo sẽ cố gắng lật "sang trang mới” mối quan hệ sau nhiều năm căng thẳng giữa người tiền nhiệm của ông Bennett - ông Benjamin Netanyahu và chính quyền dân chủ do ông Barack Obama lãnh đạo.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ nói chuyện ngắn gọn với một số ít phóng viên trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục nhưng sẽ không có một cuộc họp báo chung nhằm hạn chế khả năng gây bất đồng trong dư luận.

Xếp hàng đầu trong chương trình nghị sự là Iran, một trong những vấn đề hóc búa nhất giữa chính quyền ông Biden và Israel.

Thủ tướng Israel, một chính trị gia cực hữu, người đã kết thúc 12 năm cầm quyền của ông Netanyahu vào tháng 6 vừa qua, dự kiến ​​sẽ thuyết phục ông Biden "cứng rắn với Iran" và dừng các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân quốc tế mà ông Trump đã từ bỏ.

Mỹ và Israel tìm tiếng nói chung về Iran ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một quan chức cấp cao cho biết, Tổng thống Biden sẽ chia sẻ với người đồng cấp Israel về mối quan ngại của Israel về việc Iran đã mở rộng chương trình hạt nhân, nhưng hiện Mỹ vẫn cam kết ngoại giao với Tehran. Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran đã bị đình trệ khi Washington chờ đợi động thái tiếp theo từ Tổng thống cứng rắn mới của Iran.

Vị quan chức này cũng nói rằng nếu con đường ngoại giao với Iran không thành công, thì sẽ “có những con đường khác để theo đuổi”, nhưng lại không nêu chi tiết.

Ông Bennett, tuy ít công khai chống lại nhưng cũng cương quyết như ông Netanyahu khi cam kết sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để ngăn chặn Iran - quốc gia mà Israel coi là mối đe dọa hiện hữu - chế tạo vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Iran luôn phủ nhận việc đang chế tạo bom hạt nhân.

Theo kế hoạch, ông Bennett muốn chuyển từ phong cách công khai chiến đấu của ông Netanyahu sang quản lý các bất đồng giữa Washington và đồng minh Trung Đông thân cận nhất theo tinh thần xây dựng.

Chuyến thăm cũng mang lại cho Tổng thống Biden cơ hội thúc đẩy hoạt động kinh doanh với một đối tác quan trọng trong bối cảnh tình hình ở Afghanistan vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cùng chuyên mục
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Đọc thêm