Năm 2021 sẽ thanh tra chuyên đề đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại

(PLVN) - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch thanh tra trong lĩnh vực bảo vệ môi trường năm 2021, trong đó bổ sung nội dung thanh tra chuyên đề đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại trên phạm vi toàn quốc. 

Xử lý chất thải nguy hại bằng lò đốt. Ảnh minh họa: baobariavungtau

Xử lý chất thải nguy hại bằng lò đốt. Ảnh minh họa: baobariavungtau

Trước thực trạng ô nhiễm môi trường và để thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, các cơ sở xử lý chất thải nguy hại; tăng cường công tác quản lý đối với chất thải y tế phát sinh, đặc biệt tại các địa phương đã, đang và có nguy cơ cao ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cùng với đó, các địa phương chủ động hoặc phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Phối hợp với Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường xây dựng kế hoạch thanh tra trong lĩnh vực bảo vệ môi trường năm 2021, trong đó bổ sung nội dung thanh tra chuyên đề đối với các cơ sở xử lý chất thải nguy hại trên phạm vi toàn quốc.

Thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố rà soát, điều chỉnh kế hoạch thanh, kiểm tra năm 2020.

Kế hoạch thanh tra hiện tại được xác định theo hướng hạn chế, giảm các hoạt động kiểm tra trong thời kỳ dịch bệnh, không thanh tra ngoài kế hoạch, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm theo chỉ đạo của Chính phủ.

Tuy nhiên, một số vụ việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường mới được phát hiện trong thời gian gần đây cho thấy công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đặc biệt là các cơ sở xử lý chất thải nguy hại, chất thải y tế cần phải được tăng cường hơn nữa.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm