Nâng cao chất lượng phản biện xã hội đối với quy trình lập pháp

(PLVN) - Chiều qua (10/3), tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Thường trực với các Ban Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về công tác tư vấn năm 2022.
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.
Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Lê Tiến Châu nhấn mạnh, thời gian qua, các Hội đồng Tư vấn (HĐTV) là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, nêu lên ý kiến của các tầng lớp nhân dân tham gia góp ý vào các dự án Luật, Nghị định, Thông tư, Đề án, đặc biệt là tham gia góp ý với các văn bản hướng dẫn; chỉ đạo công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với chất lượng, hiệu quả cao.

Góp ý tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả, phát huy tối đa vai trò của các Hội đồng và thành viên. Về công tác đối ngoại nhân dân, hiện nay có nhiều người nước ngoài đã sinh sống nhiều năm tại Việt Nam và muốn gắn bó lâu dài, vì thế các vấn đề liên quan đến tài sản, pháp luật,... nảy sinh theo thời gian. Do đó, ông Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ nhiệm HĐTV về Đối ngoại Kiều bào, kiến nghị, trong thời gian tới, HĐTV cần tham gia nghiên cứu, góp ý, xây dựng các chính sách đối với chính quyền địa phương để sớm giải quyết khó khăn, bất cập cho người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam.

Kết luận Hội nghị, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định, năm 2021, trong bối cảnh đất nước phải căng mình phòng, chống dịch COVID-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, hoạt động của các HĐTV vẫn phát huy vai trò của mình trong tham gia phản biện xã hội, với nhiều ý kiến phong phú, đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau; chất lượng từng bước được nâng lên, phát huy được quyền làm chủ của cử tri và nhân dân trong việc tham gia xây dựng chính sách pháp luật và thực hiện các quyền, trách nhiệm của MTTQ Việt Nam theo quy định của pháp luật. Điều đó góp phần quan trọng giúp Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam hoàn thành nhiệm vụ của mình.

“Trong quá trình phản biện, các HĐTV và các ban chuyên môn UBTƯ MTTQ Việt Nam phải quán triệt sâu sắc, đầy đủ Kết luận số 19 – KL/TW ngày 14/10/2021 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Trong đó, Bộ Chính trị đã khẳng định rõ, phát huy vai trò của nhân dân, MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên cần nâng cao chất lượng công tác phản biện xã hội đối với quy trình lập pháp, giám sát việc thực hiện pháp luật, chú trọng bản lĩnh, ý thức chính trị, không bị chi phối, tác động bởi các hành vi không lành mạnh của bất cứ tổ chức, cá nhân nào trong quá trình giám sát, phản biện xã hội”, ông Đỗ Văn Chiến lưu ý.

Đọc thêm