NATO sẽ có hội nghị ngoại trưởng đặc biệt về Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - NATO cho biết họ sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến của các Ngoại trưởng vào thứ Sáu để đánh giá tình hình ở Ukraine và các cuộc đàm phán sắp tới với Nga.

Các binh sĩ Ukraine tuần tra làng Verkhnotoretske ở quận Yasynuvata của vùng Donetsk. Ảnh: AP

Các binh sĩ Ukraine tuần tra làng Verkhnotoretske ở quận Yasynuvata của vùng Donetsk. Ảnh: AP

Cuộc họp bất thường của 30 thành viên liên minh sẽ bắt đầu một tuần ngoại giao căng thẳng về cáo buộc Nga xây dựng quân đội ở biên giới Ukraine và các sáng kiến ​​nhằm xoa dịu căng thẳng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow nếu nước này có thêm hành động quân sự chống lại Ukraine.

Ông Putin đã đáp lại rằng một động thái như vậy có thể dẫn đến sự rạn nứt hoàn toàn trong quan hệ giữa hai nước.

Tổng thống Putin và Tổng thống Biden đã điện đàm hai lần trong tháng qua, trước cuộc hội đàm dự kiến ​​giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Nga vào ngày 9-10/1 tại Geneva.

Các cuộc hội đàm đó sẽ được tiếp nối bằng cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO vào ngày 12/1 và các cuộc đàm phán tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu ở Vienna vào ngày 13/1.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, đã bay đến Ukraine vào thứ Ba trong chuyến đi kéo dài hai ngày để thể hiện sự ủng hộ đối với Kiev, quốc gia có nguyện vọng gia nhập khối và NATO.

Trong khi đó, Moscow muốn có những đảm bảo rằng NATO sẽ ngừng mở rộng về phía đông và chấm dứt hợp tác quân sự với Ukraine và Gruzia.

Cùng chuyên mục
Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Đọc thêm