'Ném đá', tẩy chay 'đàn em' – có phải cách ứng xử hay trong showbiz Việt?

(PLO) - Vì giọng hát “dưới mức trung bình” nhưng vẫn luôn thể hiện quyết tâm đeo đuổi nghề ca sĩ, cùng với phát ngôn gây sốc, Chi Pu nhận không ít “gạch đá”, chế giễu, thậm chí sỉ nhục từ khán giả. 

'Ném đá', tẩy chay 'đàn em' – có phải cách ứng xử hay trong showbiz Việt?

Không những thế, nhiều nghệ sĩ tên tuổi lẫn nghệ sĩ trẻ cũng phản ứng khá gay gắt về chuyện ca hát của hot girl này. Đỉnh điểm là gần đây, nhiều nghệ sĩ đã kêu gọi bỏ phiếu yêu cầu cơ quan quản lý cấm Chi Pu hành nghề ca sĩ.

Ở một chiều ngược lại, trước phản ứng thái quá của dư luận, nhiều nghệ sĩ đã lên tiếng bênh vực, cho rằng ai cũng được quyền thực hiện ước mơ của mình. Chi Pu chỉ đang hiện thực hoá điều mà mình mong muốn, không làm ảnh hưởng đến ai, không xúc phạm ai, việc kêu gọi nhau hành xử như thế là với một cô gái trẻ là không hay. 

Nhiều ý kiến cho rằng, ngay cả những “thảm hoạ” mạng xã hội như Lệ Rơi, Tùng Sơn vẫn đi hát thường xuyên, có lực lượng fan và có khán giả nghe mình hát thì tại sao một cô gái chạm ngõ âm nhạc như Chi Pu lại bị cấm đoán?.

Sự phân hoá trong các luồng ý kiến về các hiện tượng “thảm hoạ” âm nhạc đang diễn ra hiện nay cho thấy, hiện tại thị trường âm nhạc đang khá “loạn giá trị”, khi mà khán giả lẫn nghệ sĩ còn không biết điều gì là nên hay không nên, cái gì được phép tồn tại hay không tồn tại…

Lúc này, một vấn đề đặt ra lâu nay lại được mổ xẻ lại: Cơ quan quản lý cần động thái quy hoạch lại hoạt động biểu diễn nghệ thuật, khảo sát năng lực, cấp chứng chỉ, thẻ hành nghề cho những người đủ tiêu chuẩn?. Nhưng nếu “gom” người làm nghệ thuật vào để quản lý kiểu ngành nghề, tiêu chuẩn như các nghề thông thường khác trong xã hội thì lại không ổn, bởi, đâu dễ để chưa ra được chuẩn mực về cái hay, cái đúng trong nghệ thuật?.

Nhiều cái khó như thế, nên các hiện tượng “thảm hoạ” âm nhạc tồn tại trên thị trường vẫn chưa có cách để “siết” là chuyện bình thường. Có lẽ, trước mắt, điều chỉnh, tiếp nhận hay đào thải hãy để cho thị trường, cho khán giả là người quyết định. Những giá trị nhất thời, mang tác dụng giải trí, mua vui sẽ chóng qua, nhanh bị loại khỏi làng nghệ thuật, những nỗ lực hay giá trị bền vững sẽ được khẳng định.

Nhưng “ném đá” đòi tẩy chay hay tuyên bố “không nhận đồng nghiệp” lại ra hành xử rất không văn minh, nhất là các “đàn anh, đàn chị trong nghề” đối với thế hệ sau. Bởi, có nhiều cách tích cực và thiện ý để giúp một người tiến bộ và trưởng thành hơn trong nghề, ngoài việc chê bai và dọa cấm đoán.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm