Nên mời người dân đi bầu cử theo giờ để bảo đảm giãn cách

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian qua, Hội đồng Bầu cử Quốc gia, các bộ, ngành, địa phương vừa tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống dịch bệnh, vừa tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử.

Huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử. Ảnh: thanhson.phutho.gov.vn

Huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử. Ảnh: thanhson.phutho.gov.vn

Theo Bộ Nội vụ, để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, thành công, đồng thời theo dõi, hướng dẫn giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc cho các địa phương trong quá trình chuẩn bị, Bộ Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, các cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.

Các ý kiến tại cuộc họp đều nhất trí cần có phương án cụ thể đối với từng địa phương để xảy ra dịch COVID-19 trước, trong và sau ngày bầu cử. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, “Về cơ bản, chúng tôi thấy đối với công tác an toàn y tế cho bầu cử, các tỉnh có kịch bản tương đối chi tiết, cụ thể. Tuy nhiên, có một vài tỉnh có điểm bầu cử hơi chật, chúng tôi đã đề xuất giãn ra”. Bộ Y tế kiến nghị nên mời người dân đi bầu cử theo giờ để bảo đảm giãn cách tốt hơn.

Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Nội vụ để có hướng dẫn chi tiết, nhất là phương án đối với địa phương có dịch, bệnh nhân đang điều trị…

Đối với vấn đề an ninh, đại diện Bộ Công an cho rằng cuộc bầu cử lần này có sự khác biệt so với các lần khác nên "kịch bản cho từng tỉnh, từng khu vực là khác nhau, thậm chí trong một tỉnh, điểm bầu cử này cũng khác với điểm kia".

Nên mời người dân đi bầu cử theo giờ để bảo đảm giãn cách ảnh 1
Đà Nẵng diễn tập 4 tình huống bầu cử QH và HĐND trong dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử, kể cả tại các tuyến đảo, biên giới, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, đến nay, các đơn vị đã sẵn sàng cho công tác bầu cử. Bộ Quốc phòng cũng đề nghị cần có kịch bản phù hợp với từng địa phương, nhất là công tác tổ chức bầu cử đối với khu cách ly tập trung, để Bộ chuẩn bị thật tốt, bảo đảm quyền công dân.

Ngoài ra, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhiều ý kiến cũng đề xuất, nên tổ chức bầu cử theo giờ, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và tổ chức địa điểm bỏ phiếu ở phòng thoáng. Hòm phiếu ở khu vực có dịch cần khử khuẩn trước khi tiến hành kiểm phiếu.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng chỉ đạo cần có văn bản đề nghị Hội đồng Bầu cử Quốc gia quy định việc tổ chức tiếp xúc cử tri và bỏ phiếu theo hình thức phù hợp trong điều kiện dịch bệnh.

Đồng thời, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có liên quan chủ động xây dựng kịch bản nhằm triển khai công tác bầu cử trong điều kiện xảy ra dịch COVID-19 theo phạm vi thẩm quyền, đảm bảo cho người dân bầu được người đại biểu xứng đáng mà vẫn đảm bảo được yêu cầu phòng dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục
Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Đọc thêm