Nga sắp triển khai hệ thống tên lửa phòng không 'không đối thủ'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quân đội Nga đang chuẩn bị tiếp nhận tổ hợp phòng không thế hệ tiếp theo mang tên S-500 Prometey với nhiều đặc tính vượt trội.
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 mới nhất của thực hiện bắn thử nghiệm trên thao trường.
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 mới nhất của thực hiện bắn thử nghiệm trên thao trường.

Hãng tin Sputnik trong một bài viết mới đây cho biết, so với hệ thống phòng không tiền nhiệm S-400, hệ thống S-500 Prometey đã được tăng cường khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Theo đó, tên lửa Prometey có phạm vi hoạt động lên tới 600km, có thể bắn hạ các mục tiêu đạn đạo siêu thanh bay với tốc độ lên tới 7km/s (tương đương hơn 25.000 km/h), đánh chặn đầu đạn của tên lửa siêu thanh và máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5.

Các chuyên gia lưu ý rằng, Prometey sẽ là hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa đầu tiên trên thế giới có khả năng đẩy lùi các cuộc tấn công bằng vũ khí siêu thanh quy mô lớn.

Theo đơn vị sản xuất, khả năng này đạt được nhờ tích hợp hệ thống S-500 cùng với các hệ thống khác như S-400, S-300VM4 và S-350 Vityaz.

Việc kết hợp các chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa trên một nền tảng sẽ giúp Nga tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ tên lửa và phòng thủ không gian ở các thành phố lớn và các cơ sở công nghiệp, quân sự quan trọng nhất.

Hệ thống S-500 hay S-500 Prometey là sản phẩm của Tập đoàn Almaz-Antey. Giới chức Nga trước đó từng khẳng định, với những đặc tính ưu việt, hệ thống S-500 sẽ vượt trội hơn đáng kể so với hệ thống S-400 hiện đang phục vụ trong lực lượng phòng không Nga và cả hệ thống phòng thủ tên lửa đối thủ Patriot 3 của Mỹ.

Nga đang phát triển S-500 với tầm nhìn hoạt động trong 25 năm tới. Một số hãng tin cho hay, hệ thống tên lửa mới của Nga tấn công mục tiêu ở tầm bắn xa hơn bất kỳ hệ thống tên lửa hiện có nào.

Tờ Sasapost của Ai Cập cho rằng sự ra đời của hệ thống tên lửa phòng không S-500 đưa đến sự khởi đầu kỷ nguyên mới của sự thống trị của Nga trên thị trường vũ khí.