Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Mỹ “không thể chế ngự”

(PLO) - Trước sự chứng kiến của Tổng thống Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (26/12) đã thử nghiệm thành công tên lửa Avangard mang đầu đạn siêu thanh có cánh.

Tên lửa được phóng đi.

Tên lửa được phóng đi.

Hãng tin Sputnik cho biết, thông tin trên được Điện Kremlin thông báo. “Ông Putin đến Trung tâm chỉ huy quốc phòng và ra lệnh tiến hành cuộc thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm tên lửa do đơn vị chiến đấu của Lực lượng Tên lửa Chiến lược từ khu vực Dombarovsky thực hiện, nhắm tới mục tiêu giả định tại bãi thử Kura, thuộc khu vực Kamchatka”, Điện Kremlin cho hay.

Theo giới chức Nga, trong suốt quá trình thử nghiệm với tốc độ siêu thanh, khối có cánh của tên lửa đã cơ động theo chiều dọc và chiều ngang. 

Vào thời điểm định trước, tên lửa đã bắn trúng mục tiêu thông thường tại thao trường thử nghiệm.

Trước thành công này, ông Putin đã có phát biểu cảm ơn những người chế tạo tên lửa, những người tham gia cuộc thử nghiệm và Bộ Quốc phòng đã hoàn thành công việc được giao.

Vẫn theo Điện Kremlin, với việc chương trình thử nghiệm hoàn thành đầy đủ, tổ hợp tên lửa Avangard sẽ được trang bị cho Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga trong năm 2019 tới.

Trước đó, phát biểu trước Hội đồng Liên bang ngày 1/3/2018, ông Putin đã tuyên bố về việc phát triển tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangarad. 

Theo Tổng thống Nga, hệ thống này có khả năng bay trong những điều kiện bất lợi về thời tiết ở phạm vi liên lục địa với tốc độ vượt quá số Mach hơn 20 lần, tức nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh.

Ông Alexei Leonkov - Tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva – từng tuyên bố Avangard là sự đáp trả của Nga đối với hệ thống phòng thủ tên lửa mà Mỹ triển khai ở châu Âu.

Ông này cũng khẳng định quỹ đạo bay của tên lửa mới này không thể dự đoán được vì nó có khả năng cơ động cao và tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Theo ông Leonkov, điều đó khiến Avangard trở thành hệ thống vũ khí “bất khả chiến bại” và là một mục tiêu “không thể chế ngự” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Các chuyên gia Nga cũng cho rằng các nước cần ít nhất 5 năm để bắt kịp Nga trong lĩnh vực tên lửa siêu thanh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm