Nga yêu cầu điều tra vụ cảnh sát xịt hơi cay vào mặt phóng viên

(PLVN) - Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, việc Mikhail Turgiev và các nhà báo người Mỹ bị cảnh sát địa phương đối xử một cách không thể chấp nhận được.

Đại sứ quán Nga Nga tại Hoa Kỳ. Ảnh: TASS

Đại sứ quán Nga Nga tại Hoa Kỳ. Ảnh: TASS

Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ đã gửi một bức thư phản đối tới Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ sau vụ việc với nhà báo Nga Mikhail Turgiev khi bị cảnh sát thành phố xịt hơi cay vào mặt, hãng thông tấn TASS dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết.

"Mikhail Turgiev và các nhà báo người Mỹ bên cạnh anh ta đã bị cảnh sát địa phương đối xử một cách không thể chấp nhận được. Có thể thấy trên video quay tại hiện trường, các nhà báo có thể dễ dàng nhận biết và họ đã lên tiếng thông báo. Họ có ký hiệu đặc biệt trên quần áo, đã trình thẻ của họ và không chống đối”, cơ quan báo chí của Đại  đề kháng", bộ phận báo chí của Đại sứ quán trích lời Đại sứ.

"Một công hàm phản đối đã được gửi đến Bộ Ngoại giao sau sự việc trắng trợn này. Chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra kỹ lưỡng và thông tin về kết quả của nó", ông nói. Ông cũng yêu cầu đảm bảo an toàn cho tác nghiệp báo chí, trong đó có các nhà báo Nga.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc các sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis xịt hơi cay vào mặt phóng viên Mikhail Turgiev của RIA Novosti là biểu hiện của sự tàn bạo vô lý, mặc dù xác định ông là nhà báo. Bộ chỉ ra cho chính quyền Hoa Kỳ các điều ước quốc tế để đảm bảo an ninh, an toàn cho các nhà báo, quyền tự do ngôn luận và quyền truy cập thông tin cho tất cả mọi người.

Các cuộc biểu tình lớn và tình trạng bất ổn đã nổ ra ở Minnesota và một số tiểu bang khác của Hoa Kỳ sau khi đoạn video ngày 25/5 về việc cảnh sát ghì cổ người da đen George Floyd khiến ông này chết sau đó đã được đăng lên mạng. Bốn sĩ quan cảnh sát đã bắt giữ anh ta đã bị sa thải vào ngày 26/5. Một trong số họ - Derek Chauvin - đã bị bắt vào chiều thứ Sáu, bị buộc tội giết người và giết người cấp độ ba.

Các cuộc biểu tình đòi công lý cho Floyd bắt đầu diễn ra tại thành phố Minneapolis vào ngày 26/5, đã phát triển thành các cuộc bạo loạn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm