Ngân sách quốc phòng của Ukraine đạt kỷ lục trong năm 2020

(PLVN) - Quốc hội Ukraine tại phiên họp diễn ra ngày 14/11 đã thông qua luật theo đó tăng chi tiêu quốc phòng năm 2020 lên mức kỷ lục mới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, trong ngân sách năm 2020 vừa được quốc hội Ukraine thông qua, chi tiêu cho quốc phòng và an ninh của nước này trong năm 2020 sẽ tăng 16%, lên thành gần 10 tỷ USD. Mức chi tiêu này tương đương với 5,45% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine. 

Động thái trên của Ukraine diễn ra trong bối cảnh Tổng thống nước này cam kết sẽ chấm dứt cuộc xung đột ở miền nam Ukraine vốn kéo dài suốt 5 năm qua.

Hôm đầu tháng, ông Zelensky từng tiết lộ rằng ngân sách quốc phòng của Ukraine trong năm 2020 sẽ lớn nhất trong lịch sử nước này.

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Goncharuk trong một phát biểu cho biết, ưu tiên chính trong khoản ngân sách quốc phòng và an ninh mới của Ukraine sẽ là để mua các vũ khí, trang thiết bị quân sự cần thiết để giải quyết cuộc xung đột ở nước này.

Theo luật ngân sách vừa được Quốc hội Ukraine thông qua, Ukraine đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế cho năm tới là 3,7%.

Nước này cũng đặt mục tiêu thâm hụt 2,09% ngân sách, phù hợp với yêu cầu để Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phê chuẩn một gói tín dụng mới cho Kiev.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm