Ngày đầu ra quân xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn, ma túy: Xử lý hơn 7 nghìn trường hợp, phạt tiền 7,1 tỷ đồng

 (PLVN) - Từ 0h sáng 15/3, lực lượng Cảnh sát Giao thông toàn quốc đã ra quân thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn”. 

Lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân lúc rạng sáng 15/3.

Lực lượng Cảnh sát giao thông ra quân lúc rạng sáng 15/3.

Mở đầu đợt cao điểm, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) đã ra quân thực hiện nhiệm vụ tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và chỉ đạo lực lượng CSGT trên toàn quốc đồng loạt triển khai thực hiện nghiêm túc chuyên đề này. 

Triển khai kế hoạch trên, Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ khi chỉ đạo, làm nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, quy trình chế độ công tác, điều lệnh Công an nhân dân, văn hóa ứng xử khi tiếp xúc với nhân dân và người vi phạm, bảo đảm an toàn khi thực thi nhiệm vụ. Ngoài các tổ CSGT, cảnh sát phòng chống ma túy, Công an TP Hà Nội tiếp tục duy trì các Tổ công tác 141 cơ động trên các địa bàn.

Trao đổi với báo chí, Trung tá Phạm Đức Đông, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ (Cục CSGT) cho biết, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tuần tra, kiểm soát và xử lý tập trung vào các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến vận tải hàng hóa, hành khách như cao tốc, quốc lộ, đô thị,… Bộ Công an đã chỉ đạo rất sát về việc tập trung cho công tác điều tra cơ bản nắm chắc tình hình.

Riêng về việc xử lý các trường hợp mà trong cơ thể có chất ma túy, Cục CSGT đã phối hợp trực tiếp với Viện Khoa học hình sự để kiểm soát và phát hiện những trường hợp vi phạm. Mục đích cao nhất của việc tuần tra, kiểm soát là nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành pháp luật của người dân chứ không phải cứ có mặt lực lượng CSGT trên đường thì người dân mới chấp hành.

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, trong toàn bộ quá trình làm việc, lực lượng CSGT được ghi nhận bằng hình ảnh ở các trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được cấp phép (đặc biệt là camera mini gắn trên người chiến sỹ CSGT) nhằm công khai, minh bạch các hoạt động. Trong trường hợp người vi phạm không chấp hành việc đo nồng độ cồn, xét nghiệm nhanh ma túy thì lực lượng chức năng cũng có căn cứ để xử lý theo quy định. 

Theo Trung tá Phạm Đức Đông, trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, lực lượng CSGT đã bố trí cán bộ, chiến sĩ tập trung trên tuyến cao tốc khép kín 24/24h để tổ chức thực hiện có hiệu quả nhất kế hoạch này. Ngoài ra, có một Tổ chuyên đề thay đổi liên tục hình thức và phương thức tuần tra, kiểm soát để người tham gia giao thông luôn luôn có ý thức chấp hành.

Trong khu vực đô thị, lực lượng CSGT hiện đang áp dụng các phương thức tuần tra công khai, kết hợp với hóa trang nhằm nắm chắc tình hình các nhà hàng, quán ăn và những tụ điểm mà có thể có người sử dụng chất ma túy, sử dụng rượu bia rồi tham gia giao thông. Các phương thức của lực lượng CSGT sẽ thay đổi liên tục nhằm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và gìn giữ trật tự xã hội.

Theo Cục CSGT, trọng tâm của đợt ra quân là chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của tài xế có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn trong cơ thể và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Trong đó, tập trung đối tượng xe mô tô, ô tô con, ô tô chở khách, ô tô tải, xe vận tải container, xe ô tô kéo rơ-moóc hoặc sơmi rơ-moóc.

Các trường hợp vi phạm về sử dụng chất ma túy phải tổ chức xác minh về nhân thân, thống kê, lập danh sách gửi cơ quan, tổ chức, UBND cấp xã nơi người đó làm việc, cư trú có biện pháp quản lý theo quy định; đồng thời kiến nghị với ngành GTVT có biện pháp trong việc quản lý, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Theo thông tin từ Cục CSGT, trong ngày đầu ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy, lực lượng CSGT cả nước đã phát hiện, xử lý 7.388 trường hợp, phạt tiền 7,1 tỷ đồng, tạm giữ 59 ô tô, 139 mô tô, tước 667 GPLX vi phạm, trong đó có 604 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 2 trường hợp dương tính với ma túy.

Trên đường cao tốc, lực lượng CSGT đã xử lý 87 trường hợp vi phạm, phạt tiền 241 triệu đồng, tước GPLX của 38 trường hợp, tạm giữ 01 phương tiện giao thông.

Xử phạt nhiều xe cũ nát, xe tự chế tại TP HCM

Theo thông tin từ các đội CSGT thuộc Phòng PC08, Công an TP HCM, qua kiểm tra từ sáng tới trưa ngày 15/3, lực lượng CSGT đã kiểm tra và tạm giữ gần 200 xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế…

Từ nay tới ngày 14/6, các lực lượng CSGT TP sẽ thực hiện đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm với xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật, xe cũ nát, xe tự chế… cũng như triển khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn” (từ ngày 15/3 đến hết ngày 31/12). T.Oanh

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm