Ngày mai, Quốc hội bước vào phiên làm việc 'nóng' nhất kỳ họp

(PLO) - Hoạt động chất vấn các thành viên chính phủ luôn được coi là hoạt động "nóng" nhất, được cử tri mong đợi nhất trong mỗi kỳ họp Quốc hội. 

Ngày mai, Quốc hội bước vào phiên làm việc 'nóng' nhất kỳ họp

Theo chương trình kỳ họp thứ 4, ngày mai, 16/11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn các thành viên Chính phủ.

Thời gian chất vấn kéo dài trong 3 ngày (16-18/11). Toàn bộ phiên họp này sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp để nhân dân và cử tri theo dõi.

Trước đó, như PLVN đưa tin, tại Kỳ họp này, Quốc hội đã chọn ra 4 nhóm vấn đề được cử tri và đại biểu quan tâm nhất để chất vấn bộ trưởng, trưởng ngành. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ trả lời về công tác quản lý thuế (giải quyết nợ đọng thuế; thanh tra, kiểm tra; chống thất thu thuế, chuyển giá), hải quan đảm bảo nền tài chính an toàn, bền vững. Giải pháp tăng cường quản lý nợ công an toàn, hiệu quả.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng sẽ làm rõ các vấn đề đại biểu quan tâm liên quan đến việc điều hành chính sách tiền tệ đảm bảo hỗ trợ sản xuất và tăng trưởng tín dụng hợp lý, an toàn. Hoạt động của các ngân hàng yếu kém đã được Nhà nước xử lý và giải pháp an toàn, hiệu quả cho hệ thống ngân hàng.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình trả lời về giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính; Việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn sẽ trả lời chất vấn về việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính và xây dựng Chính phủ điện tử. Công tác quản lý nhà nước về báo chí, truyền thông; về hệ thống dịch vụ truyền thông, việc xã hội hóa các chương trình phát thanh, truyền hình. Giải pháp kiểm soát, hạn chế thông tin xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội và định hướng thông tin, tuyên truyền văn hóa, đạo đức xã hội.

Theo thông lệ, tại kỳ họp cuối năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề chung. Thời gian dành cho người đứng đầu Chính phủ “đăng đàn” là nửa ngày, sau khi các “tư lệnh” ngành hoàn thành phần trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Sau khi các Bộ trưởng, trưởng ngành trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để ghi nhận các giải pháp, cam kết của Chính phủ, các Bộ trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao; cũng như yêu cầu triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo chuyển biến rõ nét trong các lĩnh vực được chất vấn tại kỳ họp này, báo cáo Quốc hội tại các Kỳ họp sau.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Đọc thêm