Nghệ sĩ được mất gì khi “tung hê” chuyện riêng ra công chúng?

(PLVN) - Quá khứ đời sống vợ chồng không êm đềm của hai nghệ sĩ Thanh Bạch - Xuân Hương đang gây xôn xao làng giải trí thời gian gần đây. Nhưng lâu nay, câu chuyện như thế này không phải hiếm gặp. Câu hỏi được đặt ra, là các nghệ sĩ, những người nổi tiếng… có nên đem chuyện của chính mình “tung hê” ra công chúng?

Thanh Bạch và Xuân Hương

Thanh Bạch và Xuân Hương

Khi chuyện riêng thành chuyện… mua vui

Mọi sự bắt đầu từ một câu nói của MC Thanh Bạch trong một chương trình truyền hình. Chia sẻ quan niệm về gia đình, Thanh Bạch cho biết, sau khi cuộc hôn nhân với Xuân Hương đổ vỡ, anh đã học qua nhiều lớp tâm lý để đến nay, sau khi bước vào cuộc hôn nhân mới thì nghiệm ra rằng hôn nhân đổ vỡ là do... thiếu lãng mạn.

Chia sẻ riêng tư này có lẽ chỉ đủ sức gây lên chút xao động, nếu không có bài viết “vạch mặt” sau đó của nghệ sĩ hài Xuân Hương dành cho chồng cũ của mình. Câu chuyện nhiều kỳ mà Xuân Hương bộc bạch trên trang cá nhân đã cho thấy một cuộc hôn nhân khá bi thảm. 

Chị kể, chị vừa là vợ vừa là chồng, Thanh Bạch không hề giúp chị chút việc nhà, còn hay chửi bới, la mắng, ăn vạ, cân đo đong đếm từng đồng tiền cả hai kiếm ra... Cạnh đó là cuộc sống thiếu tình yêu của chồng, chị phải gồng gánh tất cả, cùng với sự khắt khe của gia đình chồng.

Tâm sự của nghệ sĩ Xuân Hương đã làm dấy lên luồng dư luận mạnh mẽ. Bài viết được chia sẻ liên tục, nữ nghệ sĩ nhận được nhiều lời động viên, an ủi.

Về phần mình, MC Thanh Bạch đứng trước luồng dư luận phản ứng dữ dội. Nghệ sĩ này nhận vô số lời chửi bới, xúc phạm, kêu gọi tẩy chay cả trên trang cá nhân lẫn trên mạng xã hội. 

Nhiều người nhớ lại sự việc cách đây vài năm, một người bạn đăng ảnh Thanh Bạch và Xuân Hương chụp chung với nhiều bạn bè. Truyền thông giật tít họ đã “làm lành” sau nhiều năm ly hôn, đồng thời nghệ sĩ Thanh Bạch cũng lên tiếng xác nhận, hé lộ câu chuyện “hậu hôn nhân” đầy tình nghĩa. 

Thế nhưng, ngay sau đó, nghệ sĩ Xuân Hương đã lên báo kể về “địa ngục hôn nhân” mà mình từng chịu đựng với chồng cũ, trong đó có những chi tiết như chồng cũ xúc phạm cha mẹ chị, xách dao đuổi chị... và cho biết sẽ không bao giờ tha thứ chứ đừng nói đến chuyện coi nhau như bạn.

Thanh Bạch - Xuân Hương không phải là đôi nghệ sĩ duy nhất đem chuyện nhà ra phơi bày, “tố” lẫn nhau. Trước đó, một sự việc đình đám khác là câu chuyện vợ chồng diễn viên hài Lê Giang và Duy Phương. Cũng trong một chương trình truyền hình thực tế, Lê Giang đã kể về cuộc hôn nhân đầy đau khổ với Duy Phương, việc chồng cũ ghen tuông và bạo hành mình dã man. 

Đáp trả lại, nghệ sĩ Duy Phương và con gái của cả hai lại kể những điều chẳng mấy hay ho về Lê Giang như hung dữ, chửi mắng chồng, ham chơi, bỏ con đi vũ trường... Rốt cuộc khán giả chưng hửng, chả biết thực hư.

Còn có chuyện của vợ chồng doanh nhân Hoàng Anh - diễn viên Huy Khánh. Sau khi ly hôn, Hoàng Anh, người được mệnh danh là “Diễm cuối cùng của Trịnh Công Sơn” đã liên tục đăng đàn kể những tật xấu của chồng mình, chỉ trích anh vô trách nhiệm, trăng hoa, ngoại tình...

Được mất gì?

Khi Thanh Bạch lên tiếng ngầm so sánh cuộc hôn nhân cũ và mới, nam nghệ sĩ chắc hẳn không thể lường trước được, một chút phơi bày riêng tư đã dẫn đến hậu quả thế nào. Cũng tương tự, khi Lê Giang đem chuyện hôn nhân trong quá khứ ra “làm mồi” dư luận trên sóng truyền hình có thể nhằm lấy nước mắt và tình cảm của khán giả, chị không thể tưởng tượng được, những góc khuất của đời sống gia đình, những mặt tối của chính mình lại bị lôi ra mổ xẻ cho cả thiên hạ thấy.

Nghệ sĩ, đôi khi, vì muốn tạo scandal, hâm nóng tên tuổi, lấy thiện cảm từ khán giả hoặc nhiều thứ khác, sẵn sàng đem riêng tư ra “phơi phóng”. Và cái họ nhận được, có lẽ, cũng có như ý muốn, đó là sự nổi tiếng. Nhưng kèm theo đó, cũng là phần “hậu mãi” của nổi tiếng, đó là tai tiếng.

Trường hợp của Thanh Bạch - Xuân Hương, rõ ràng tên tuổi hai nghệ sĩ đã trở nên “sáng nhất làng giải trí” chỉ trong một thời gian ngắn. Còn cái mất, cũng rõ ràng như cái được, đó là phiền não, tổn thương về mặt tâm lý, là danh tiếng bị ảnh hưởng. MC Thanh Bạch còn đứng trước nguy cơ bị tẩy chay, tổn thất về thu nhập.

Còn trong sự việc của Lê Giang - Duy Phương, sau phát ngôn của Lê Giang, Duy Phương suy sụp đến mức phải nhập viện, bị tẩy chay và tâm sự “suýt phá sản”. Còn phần Lê Giang, sau lời chia sẻ ngược của Duy Phương và con gái, chị cũng lại đứng trước làn sóng tẩy chay, chỉ trích, mất không ít show diễn.

Hoàng Anh, vợ cũ Huy Khánh, từ hình ảnh doanh nhân thành đạt, mẫu phụ nữ cứng cỏi, giỏi giang trong mắt công chúng, đã biến thành một người vợ cũ đầy hờn ghen, xấu xí vì liên tục lên facebook tố tội chồng bằng những lời lẽ cay độc.

Một mất mát khác, ít được đo đếm trong những cuộc khẩu chiến gia đình nghệ sĩ, đó là sự ảnh hưởng, tổn thương dành cho những người thân. Các bậc cha mẹ của đôi vợ chồng nghệ sĩ, rồi con cái của họ có lẽ khó lòng tránh khỏi những vết thương, khi hai người lao vào nhau những ngôn từ sắc lẻm, vì nói cho cùng, đó không hoàn toàn là chuyện hai người.

Người được lợi nhiều nhất, có lẽ là những người tò mò mê “tám” chuyện. Họ có chuyện để bàn tán, để mua vui, để thỏa trí tò mò. Họ tha hồ tung hô, an ủi người này, chửi rủa người kia. Và khi họ rút đi như nước triều, thì những gì còn trơ lại, dù lợi hay hại, vui hay buồn chắc chắn chỉ những người trong cuộc mới lãnh đủ, mới thấm thía.

Trước khi phơi phóng chuyện riêng tư của mình, nghệ sĩ có nên dừng lại một chút để cân nhắc thiệt hơn? 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm