Lạ mắt với Triển lãm tranh 12 con giáp của họa sĩ Ngô Bá Công

(PLVN) - 25 bức tranh chất liệu tổng hợp của họa sĩ Ngô Bá Công đã ra mắt tại “Triển lãm tranh 12 con giáp” vào sáng ngày 28/2 tại Trung tâm Giao Lưu Văn hóa Phố Cổ, 50 phố Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Lạ mắt với Triển lãm tranh 12 con giáp của họa sĩ Ngô Bá Công

Triển lãm kéo dài từ ngày 28/2 đến ngày 3/3 tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố Cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lấy cảm hứng từ 12 con giáp vốn rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, tượng trưng cho chu kỳ của lịch đại và ý nghĩa về mặt tạo hình, trong triển lãm này, họa sĩ Ngô Bá Công cho thấy sự dung dị, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố ngôn ngữ tạo hình của nghệ thuật hội họa với tạo hình dân gian trong tranh Đông Hồ và sự khéo léo trong sản phẩm mặt nạ giấy bồi của nghệ nhân.

Mỗi con giáp được tạo hình khái quát với lối vẽ trang trí mảng phẳng kết hợp với họa tiết mang yếu tố dân tộc

Tác phẩm Hợi (Pig) với phần đầu được tạo hình theo mô hình 3D 

Theo tác giả, có thể đây là một cách tạo hình không hẳn mới những chúng vẫn là 12 tác phẩm rất mới theo quan niệm tạo hình của họa sĩ hiện đại “họa sĩ kết hợp nghệ nhân” giữa các yếu tố dân gian, tính dân tộc, giữa quá khứ và hiện tại được họa sĩ lồng ghép với nhau để tạo nên một nét mới cho cách tạo hình, mang ý nghĩa nhân văn và giá trị văn hóa.

Tác phẩm 12 con giáp (12 Animals) được trưng bày tại trung tâm triển lãm

Họa sĩ Ngô Bá Công (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh lưu niệm cùng người xem triển lãm

 
 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.
Đọc thêm