Tào Dương và Ngọc Hà đạt giải nhất cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt- Trung” 2019

(PLVN) - Tối ngày 28/12 tại  Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Quốc tế và Lễ trao giải Cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt Trung 2019 do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam phối hợp với Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Tây tổ chức. 

Đến dự vòng chung kết có sự hiện diện của NSND Nguyễn Quang Vinh – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn; ông Hoàng Vĩnh Giang – Phó Chủ tịch Olympic Việt Nam - Nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Trung thành phố Hà Nội, NSND Đỗ Tiến Định - Đạo diễn cao cấp - Nguyên Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung Hà Nội; ông Chương Minh Tiến – Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt - Trung Thành phố Hà Nội...

Hội đồng Giám khảo Vòng chung kết Quốc tế gồm 07 thành viên, là những người hoạt động nghệ thuật có chuyên môn và có uy tín trong lĩnh vực âm nhạc ở Việt Nam và Trung Quốc.

Thí sinh tham gia phải trình diễn 01 ca khúc tiếng Việt Nam và 01 ca khúc tiếng Trung Quốc

“Tiếng hát hữu nghị Việt - Trung 2019” là cuộc thi nghệ thuật quốc tế được tổ chức thường niên tại hai quốc gia Việt Nam và Trung Quốc nhằm phát hiện tài năng nghệ thuật ca hát của ca sĩ trẻ hai nước.

Đây là sự kiện giao lưu văn hoá quốc tế đặc biệt, thể hiện tình hữu nghị tốt đẹp, gắn bó lâu đời giữa nhân dân hai nước, đồng thời để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (18/1/1950 – 18/1/2020). 

Qua 19 lần tổ chức luân phiên giữa hai nước, cuộc thi đang ngày càng nhận được nhiều tình cảm của công chúng bởi chất lượng chuyên môn cao và sự tham gia đông đảo các thí sinh khắp mọi miền của Việt Nam và Trung Quốc

Trải qua hai vòng thi sơ khảo và chung khảo trên toàn quốc của hai nước, Ban Giám khảo đã chọn ra được 20 bài hát đặc sắc với 12 thí sinh tài năng lọt vào vòng chung kết Quốc tế tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

12 thí sinh của hai nước đã mang đến một bữa tiệc âm nhạc với nhiều cảm xúc hấp dẫn 

Trước khi bước vào Vòng chung kết Quốc tế Cuộc thi Tiếng hát hữu nghị Việt Trung 2019 tại Hà Nội Ban Tổ chức đã bố trí cho thí sinh hai nước gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và có những hoạt động trải nghiệm cùng nhau như: đi tham quan và thưởng thức ẩm thực của Thủ đô Hà Nội. 

Tại vòng chung kết Quốc tế diễn ra tối qua 12 thí sinh đã mang đến một bữa tiệc âm nhạc với nhiều cảm xúc hấp dẫn, thú vị giành cho khán giả hai nước. Mỗi thí sinh trình bày một ca khúc của Việt Nam và một ca khúc tiếng Trung.

Ban Tổ chức trao 02 giải Nhất cho Nguyễn Thị Ngọc Hà (Việt Nam), Tào Dương (Trung Quốc); 04 giải Nhì cho nhóm Pha Lê, Bùi Dương Thái Hà (Việt Nam), Ngô Tương Hồng, Lưu Tịnh (Trung Quốc); 04 giải Ba: Nguyễn Diệu Thúy, Nguyễn Trường Linh (Việt Nam), Hà Quân Khiết, Dương Xuân Mai (Trung Quốc).

 Cuộc thi là nơi phát hiện các tài năng trẻ trong lĩnh vực biểu diễn thanh nhạc của hai nước Việt Nam và Trung Quốc

Cuộc thi Tiếng hát Hữu nghị Việt – Trung 2019 không chỉ là hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc biệt, giao lưu văn hóa quốc tế sinh động, ca ngợi tình đoàn kết và tương đồng văn hóa giữa hai nước mà còn là điểm hẹn nghệ thuật đáng mong chờ, nơi phát hiện các tài năng trẻ trong lĩnh vực biểu diễn thanh nhạc của hai nước Việt Nam và Trung Quốc. 

Thí sinh Tào Dương (Trung Quốc) – người đoạt giải Nhất cuộc thi cho hay: “Được giải Nhất tại cuộc thi này tôi vừa vui mừng lại vừa cảm thấy lo lắng. Vui vì được giải cao nhất của cuộc thi có chất lượng chuyên môn nghệ thuật còn lo lắng vì ý nghĩa của cuộc thi là xúc tiến tình hữu nghị hai nước Trung Quốc – Việt Nam nên mình phải có trách nhiệm trong việc làm thế nào để thắt chặt tình bạn giữa hai nước. Sang năm 2020 là Kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, tôi mong rằng không chỉ 70 năm mà 700, thậm chí 7000 năm, tình bạn giữa Trung Quốc và Việt Nam luôn bền chặt, không tách rời”.

Thí sinh Nguyễn Thị Ngọc Hà (Việt Nam) – giải Nhất của Việt Nam tâm sự: “Đến với cuộc thi lần này em chọn ca khúc “Làng quê xinh đẹp” (Trung Quốc) và “Tiếng chim hót trên đỉnh Faxipan (Việt Nam). Em thấy rất hài lòng về phần thi của mình và cảm thấy may mắn khi đoạt giải Nhất cuộc thi. Để chuẩn bị cho cuộc thi này em đã dành 2 tháng để học tiếng Trung và hàng ngày nghe các ca khúc tiếng Trung yêu thích nên ca từ và giai điệu đã ngấm vào em, khi em hát ca khúc tiếng Trung cũng tự tin như thể hiện bài hát Việt Nam. 

Cùng chuyên mục
Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

(PLVN) - Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, tập trung nhân lực, kỹ thuật vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình nên hoạt động cấp phép của Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng, số tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc đã thu là hơn 150 tỷ đồng, tăng 12 % so với năm 2019.
Đọc thêm