Nghi phạm trong vụ tấn công Điện Capitol bị mắc chứng hoang tưởng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một quan chức Hoa Kỳ hôm 3/4 cho biết, người đàn ông đã đâm xe vào hai sĩ quan bên ngoài Điện Capitol (Hoa Kỳ), khiến 1 sỹ quan tử vong, trước khi bị cảnh sát bắn chết, đã mắc chứng hoang tưởng và có ý định tự tử.

Hiện trường vụ một chiếc ô tô đâm vào hàng rào trên Đồi Capitol ở Washington hôm 2/4/2021. Ảnh: AP

Hiện trường vụ một chiếc ô tô đâm vào hàng rào trên Đồi Capitol ở Washington hôm 2/4/2021. Ảnh: AP

Video về vụ tấn công chiều 2/4 cho thấy Noah Green, 25 tuổi lao ra khỏi chiếc xe bị đâm với một con dao trên tay và bắt đầu chạy về phía hai sĩ quan. Noah Green đã bị bắn và chết tại bệnh viện.

Các nhà điều tra đã tập trung vào sức khỏe tâm thần của Green khi họ xác định động cơ dẫn đến vụ tấn công. Họ đã nói chuyện với gia đình của Green và nhận thấy Green có những suy nghĩ ngày càng ảo tưởng.

Trong các bài đăng trực tuyến, Green mô tả đang bị chính phủ kiểm soát tư tưởng và nói rằng anh đang bị theo dõi. Anh tự mô tả mình là một tín đồ của Quốc gia Hồi giáo và nhà lãnh đạo lâu năm của nó, Louis Farrakhan, và nói về việc trải qua một thời kỳ khó khăn khi anh dựa vào đức tin của mình. Một số tin nhắn đã được nhóm SITE, theo dõi hoạt động trực tuyến, ghi lại.

Đây là cái chết thứ hai trong năm nay đối với Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ khi lực lượng này vẫn đang vật lộn để khắc phục tình hình an ninh sau cuộc nổi dậy ngày 6/1. Cuộc tấn công cho thấy, tòa nhà và các sĩ quan chịu trách nhiệm bảo vệ khu vực này vẫn là mục tiêu của các hành động bạo lực.

Các nhà chức trách đã lắp đặt một hàng rào khổng lồ xung quanh  Điện Capitol và trong nhiều tháng đã hạn chế giao thông dọc các con đường gần tòa nhà nhất, nhưng họ đã bắt đầu rút lại một số biện pháp khẩn cấp. Và sự cố gần đây nhất có thể trì hoãn việc mở cửa dần dần các khu đất của tòa nhà cho công chúng.

Nghi phạm trong vụ tấn công Điện Capitol bị mắc chứng hoang tưởng ảnh 1
Quốc kỳ Hoa Kỳ tại Điện Capitol Hoa Kỳ được hạ xuống để vinh danh Cảnh sát William Evans, người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bên ngoài Điện Capitol ở Washington ngày 2/4/2021.

Sĩ quan bị giết trong vụ tấn công của Green là William “Billy” Evans, một cựu chiến binh 18 năm, là thành viên của đơn vị phản ứng đầu tiên của bộ. 

Vào năm 2013, các sĩ quan của Sở Mật vụ và Cảnh sát Capitol đã bắn chết Miriam Carey khi rượt đuổi cô bên ngoài Nhà Trắng. Gia đình của Miriam Carey cho biết cô bị trầm cảm sau sinh kèm theo chứng rối loạn tâm thần nhưng không nguy hiểm.

Vụ tai nạn và nổ súng hôm 2/4/2021 đã xảy ra tại một trạm kiểm soát an ninh gần Điện Capitol thường được các thượng nghị sĩ và nhân viên sử dụng vào các ngày trong tuần. Vụ tấn công xảy ra cách lối vào của tòa nhà ở phía Thượng viện của Điện Capitol khoảng 100 thước Anh (mét).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm