Nghi vấn nhóm người Trung Quốc vào Việt Nam để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 20/5, Công an TPHCM cho biết đang điều tra một đường dây tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích hoạt động lừa đảo kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo.
3 nghi can người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị tình nghi hoạt động lừa đảo.
3 nghi can người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị tình nghi hoạt động lừa đảo.

Theo Thượng tá Võ Chiến Thắng – Phó trưởng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP HCM, trước đó, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị này phối hợp với Công an huyện Nhà Bè phát hiện 3 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam đang cư trú tại một căn biệt thự ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP HCM. Trong đó, hai đối tượng người Trung Quốc không có thị thực là Lin Hang Zhou (sinh năm 1994) và Gao Ci de (sinh năm 1990).

Qua đấu tranh, các đối tượng cho biết được Lin Jie Neng tổ chức đón và bố trí chỗ ở khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Lin Hang Zhou khai đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc vào ngày 21/3. Sau đó, Lin được đưa vào TP HCM và ở tại biệt thự trên từ ngày 25/4 đến ngày 18/5.

Còn Gao khai đi cùng 1 người tên Dong Hai Qun (sinh năm 1993) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi tới TP HCM. Riêng Dong Hai Qun đã rời đi và bị Công an Quận 1 phát hiện, đưa vào khu cách ly tập trung.

Kiểm tra căn biệt thự mà các đối tượng cư trú, công an tạm giữ 2 máy tính xách tay và 17 điện thoại di động. Kiểm tra máy tính xách tay, cơ quan chức năng phát hiện các dữ liệu thể hiện việc hoạt động môi giới chứng khoán và tiền ảo, không có người Việt Nam tham gia.

Thượng tá Võ Chiến Thắng cho biết, cơ quan công an tình nghi các đối tượng này nhập cảnh vào Việt Nam hoạt động lừa đảo bằng hình thức kêu gọi đầu tư, mua bán chứng khoán, tiền ảo trên mạng internet. Hiện chưa phát hiện có người Việt Nam tham gia hoạt động này.

Vụ việc đang được Công an TP HCM mở rộng điều tra và phối hợp với Bộ Công an truy tìm đối tượng tên Lin Jie Neng - bị tình nghi là kẻ cầm đầu đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Công an TP HCM từ đầu năm đến nay, đã khởi tố 7 vụ nhập cảnh trái phép, 1 vụ tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép./.

Đọc thêm