Ngoại trưởng Nga: 'Nga từ lâu không còn quan tâm đến việc trừng phạt'

(PLO) - Bình luận về việc phương Tây có thể đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga vì tình hình ở eo biển Kerch, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Nga từ lâu đã không còn lo lắng về vấn đề trừng phạt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Theo hãng tin Sputnik, phát biểu của ông Lavrov được đưa ra sau khi Nga ngày 25/11 đã bắt giữ 3 tàu hải quân của Ukraine tại Eo biển Kerch - một vùng biển hẹp nối biển Azov với Biển Đen – vì cáo buộc 3 tàu này đã vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. 

Các tàu này cũng bị cáo buộc không tuân theo các yêu cầu của lực lượng chấp pháp Nga, dẫn tới việc phía Nga quyết định sử dụng vũ khí. Theo phía Nga, 3 quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị thương trong vụ việc nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Quân đội Ukraine trên cơ sở quyết định của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) về việc áp dụng tình trạng chiến tranh đã chuyển sang tình trạng sẵn sàng chiến đấu toàn diện.

Phát biểu trước động thái trên, Ngoại trưởng Nga kêu gọi phương Tây bình tĩnh “trước những âm mưu” mang tính chính trị mà ông cho rằng có thể liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới hoặc các sự kiện khác ở Ukraine. 

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng những hành động của Hải quân Ukraine ở Eo biển Kerch là sự khiêu khích, vi phạm các quy định quan trọng của luật pháp quốc tế, rất nguy hiểm và đe dọa sự di chuyển của tàu thuyền.

Cũng trong ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố khẳng định sẽ kiên quyết ngăn chặn bất kỳ sự xâm lấn nào về chủ quyền và an ninh.

Vào tối 26/11, Nga đã triệu tập đại biện lâm thời của Ukraine tại Moscow để trao công hàm phản đối về vụ việc.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng vụ việc với các tàu Ukraina ở Eo biển Kerch là một sự khiêu khích nhằm tạo ra lý do để tăng cường lệnh trừng phạt chống lại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Đọc thêm