Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về tin Trung Quốc tập trận bắn đạn thật

Về thông tin từ báo chí Trung Quốc cho biết nước này vừa tập trận bắn đạn thật, nội dung chính là đổ bộ chiếm đảo ở biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở khu vực là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước trong và ngoài khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về tin Trung Quốc tập trận bắn đạn thật

 “Theo đó, các nước cần hành động có trách nhiệm, xây dựng và phù hợp với luật quốc tế, trong đó có UNLCOS 1982, vì hòa bình, ổn định ở Biển Đông” – bà Hằng nói trước báo giới, chiều qua, 20/4.

Cũng tại cuộc họp báo, khi được hỏi về mục tiêu của Việt Nam tại cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc về bộ khung COC sẽ diễn ra vào tháng 5 tới, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Là một thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong ASEAN và cộng đồng quốc tế, Việt Nam đang nỗ lực cùng ASEAN và Trung Quốc thúc đẩy thảo luận thực chất nhằm sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC)”.

Theo đó, bà Hằng khẳng định lợi ích chung của tất cả các nước là duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và trong khu vực.

“Trên cơ sở đó, các nước ASEAN và Trung Quốc luôn nhất trí sớm có Bộ quy tắc ứng xử có tính tổng thể, ràng buộc, hiệu quả, hỗ trợ cho việc đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, tạo dựng môi trường thuận lợi cho việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở phù hợp với các nguyên tắc được công nhận rộng rãi trong luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982” – bà Hằng cho biết.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm