Người thừa kế của Tập đoàn Samsung xin lỗi về sai phạm trong kế nhiệm

(PLVN) - Hôm nay - 6/5, Lee Jae-yong, người thừa kế của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), đã đưa ra lời xin lỗi công khai hiếm hoi vào thứ Tư về những sai phạm liên quan đến việc kế nhiệm của ông và hứa sẽ loại bỏ chính sách "không công đoàn" của Tập đoàn này.

Lee Jae-yong,Phó chủ tịch của Samsung Electronics Co., người thừa kế của Tập đoàn Samsung xin lỗi về sai phạm trong kế nhiệm. Ảnh: Yonhap

Lee Jae-yong,Phó chủ tịch của Samsung Electronics Co., người thừa kế của Tập đoàn Samsung xin lỗi về sai phạm trong kế nhiệm. Ảnh: Yonhap

Lee Jae-yong, 51 tuổi, con trai cả của Lee Kun-hee - người đứng đầu Tập đoàn Samsung (đang nằm liệt giường), hiện là Phó Chủ tịch của Samsung Electronics Co., thừa nhận trong cuộc họp báo tại trụ sở của Công ty ở Seoul rằng: "Samsung đã không tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và đạo đức, và cũng thiếu giao tiếp với xã hội. Tất cả những điều này đến từ sự bất cập của chúng tôi, và đó là lỗi của tôi. Tôi xin lỗi". 

Đây là lần đầu tiên ông Lee đưa ra lời xin lỗi công khai kể lần xin lỗi (vào tháng 6/2015) liên quan đến việc xử lý không thích hợp Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) tại bệnh viện của Samsung.

Hành động này của ông Lee Jae-yong được đưa ra sau khi Ủy ban tuân thủ độc lập của Tập đoàn hồi tháng 3 kêu gọi ông đưa ra lời xin lỗi công khai và đưa ra các biện pháp có thể cải thiện văn hóa tuân thủ của Samsung trong ba lĩnh vực: kế thừa quản lý, công đoàn và giao tiếp xã hội. 

Ủy ban yêu cầu ông Lee Jae-yong trả lời trước ngày 10/4, nhưng do sự bùng phát của dịch virus corona mới nên Samsung đã yêu cầu đẩy lùi thời hạn một tháng.

"Tất cả các vấn đề về cơ bản bắt đầu từ vấn đề kế nhiệm này," ông Lee nói. "Từ bây giờ, tôi sẽ đảm bảo rằng không có tranh cãi xảy ra một lần nữa liên quan đến vấn đề kế nhiệm.". Ông cũng nói thêm rằng, chưa có kế hoạch trao quyền quản lý Tập đoàn cho con cái mình vì theo ông, "sẽ là vô trách nhiệm" khi đề cập đến sự kế thừa vì ông vẫn chưa được đánh giá tốt trong trách nhiệm lãnh đạo Tập đoàn.

Lời xin lỗi của ông về kế hoạch kế nhiệm gây tranh cãi được đưa ra khi gã khổng lồ công nghệ đang phải chịu sự sụt giảm trong các lĩnh vực kinh doanh chính như điện thoại thông minh.

Viên ngọc quý của Tập đoàn, Samsung Electronics, chỉ đạt được doanh số tăng 5,61% so với cùng kỳ (khoảng 45,2 tỷ USD), trong khi doanh thu của Tập đoàn chỉ tăng 3,43% trong quý đầu tiên của năm.

Liên quan đến các vấn đề của công đoàn, ông Lee đã xin lỗi những người bị tổn thương bởi chính sách "không công đoàn" của Tập đoàn và cam kết: "Samsung không còn theo đuổi việc quản lý liên đoàn lao động nữa. Chúng tôi sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các luật liên quan đến lao động và sẽ đảm bảo ba quyền lao động cơ bản".

Trong nhiều thập kỷ nay, Samsung đã không cho phép hoạt động của công đoàn lao động với tuyên bố rằng, chính sách của Tập đoàn thực sự đã đảm bảo tốt các quyền và phúc lợi của công nhân. Tháng 12/2019, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị của Samsung Electronics Lee Sang-hoon bị kết án 18 tháng tù vì phá hoại một tổ chức công đoàn.

Ông Lee cũng chia sẻ tầm nhìn của mình với Samsung, nói rằng tập đoàn này nhằm mục đích làm cho xã hội tốt hơn bằng cách sử dụng năng lực công nghệ và theo đuổi các cơ hội kinh doanh mới.

"Rủi ro luôn ở bên cạnh chúng ta và bạn không thể dự đoán được tương lai", ông Lee nói và cho biết sẽ tập trung vào việc tuyển dụng những cá nhân tài năng có thể "làm cho Samsung trở nên tốt hơn".

"Những người tài có trách nhiệmdẫn dắt các doanh nghiệp của chúng ta từ những vị trí quan trọng hơn tôi", ông nói. "Nếu tôi hoàn toàn có thể thực hiện vai trò của mình, thì Samsung có thể vẫn là Samsung."

Sau lời xin lỗi của ông Lee, Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc, một trong những tổ chức công đoàn lớn ở nước này, đã đưa ra một tuyên bố rằng, Samsung nên tập trung vào việc kết hợp lời nói của mình với hành động liên quan đến chính sách của công đoàn.

Quá trình thành công ở Samsung dính đến vụ hối lộ và sáp nhập liên quan đến Samsung C&T Corp và Cheil Industries Inc. năm 2015. Cuộc chiến pháp lý về cả hai vấn đề vẫn đang được tiến hành.

Ông Lee đã bị truy tố vào năm 2017 vì đã đưa hối lộ cho một người bạn lâu năm của Tổng thống Park Geun-hye để tìm ủng hộ cho kế hoạch "bảo vệ ngai vàng" của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc này.

Lee Jae-yong ban đầu bị kết án năm năm tù năm 2017 nhưng được trả tự do một năm sau khi Tòa án cấp cao Seoul giảm án xuống còn 2 năm rưỡi, bác bỏ hầu hết các tội danh hối lộ đối với ông ta.

Tuy nhiên, năm ngoái, Tòa án tối cao đã lật lại phán quyết trước đó và gửi lại cho Tòa án cấp cao Seoul xem xét lại vụ án. Các công tố viên tin rằng ban lãnh đạo cao nhất của Samsung có thể đã cố tình hạ thấp giá trị của Samsung C&T trước khi sáp nhập với Cheil Industries vào năm 2015 để giúp ông Lee Jae-yong có lợi.

Cùng chuyên mục
Cảnh sát theo dõi Peter Madsen khi bị bắt lại sau nỗ lực trốn thoát bất thành ở Albertslund, Đan Mạch. Ảnh: AP (Nils Meilvang/Ritzau Scanpix chụp ngày 20/10/2020)

Cấm từ nhân 'yêu đương' trong 10 năm đầu thụ án chung thân

(PLVN) - Các tù nhân ở Đan Mạch đang thụ án chung thân được cho là không được bắt đầu các mối quan hệ lãng mạn mới trong 10 năm đầu tiên của bản án theo dự luật mới được Quốc hội nhằm chống lại sự gia tăng của cái gọi là "nhóm tội phạm".

Đọc thêm