Nguyên thủ Việt Nam -LB Nga trao đổi về quan hệ đối tác chiến lược

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ý định chung của nhau nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ song phương của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong cuộc điện đàm vào tháng 9.

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (khi ông còn là Thủ tướng Chính phủ) tại điện Kremlin tháng 5/2019. Ảnh: TASS

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (khi ông còn là Thủ tướng Chính phủ) tại điện Kremlin tháng 5/2019. Ảnh: TASS

Hãng thông tấn của Nga TASS đưa tin, Bộ phận báo chí của Điện Kremlin thông báo, hôm nay (30/11), Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hội đàm với người đồng cấp Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Moscow.

"Hai nguyên thủ quốc gia dự kiến ​​sẽ thảo luận về các vấn đề cấp bách của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Moscow và Hà Nội trên nhiều lĩnh vực, bao gồm đối thoại chính trị, thương mại và hợp tác kinh tế, quân sự - kỹ thuật, khoa học và công nghệ và nhân đạo, cũng như trao đổi ý kiến về chương trình nghị sự của khu vực", Điện Kremlin cho biết.

Nguyên thủ Việt Nam -LB Nga trao đổi về quan hệ đối tác chiến lược ảnh 1

Lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại sân bay Vnukovo 2 tối 29/11 (theo giờ Việt Nam). Ảnh: Nguyễn Trung

Tổng thống Nga và Chủ tịch nước Việt Nam đã xác nhận ý định của hai bên nhằm mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương trong cuộc điện đàm hồi tháng 9. Họ đã thảo luận về một số điểm triển vọng của quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực thương mại, kinh tế và năng lượng, cũng như việc triển khai hiệp định thương mại tự do giữa các quốc gia thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu và Việt Nam.

Ngoài ra, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn sự hỗ trợ của Nga trong việc chống lại sự lây lan của virus corona, cũng như bày tỏ sự quan tâm đến việc tăng nguồn cung cấp vaccine của Nga và thiết lập sản xuất vaccine Sputnik V của Nga tại Việt Nam.

Như Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã nói với TASS trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trước đó, ông dự định sẽ thảo luận về các lĩnh vực chiến lược trong việc mở rộng quan hệ giữa hai nước với ông Putin trong chuyến thăm tới Moscow sắp tới.

Việc nối lại dịch vụ vận tải, các chuyến đi lẫn nhau và quan hệ kinh tế trong thời kỳ sau đại dịch coronavirus là một điểm quan trọng khác mà cả hai nhà nước đều quan tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói thêm. Việt Nam cũng quan tâm đến việc hợp tác với Nga trong việc sản xuất chung vaccine chống lại COVID-19, Chủ tịch nước Việt Nam lưu ý.

Trong cuộc gặp Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc (khi ông còn là Thủ tướng Chính phủ) tại điện Kremlin tháng 5/2019, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin khẳng định, quan hệ Việt Nam - LB Nga mang "tính chiến lược, dựa trên truyền thống hữu nghị và nhất trí quan điểm về nhiều vấn đề". Tổng thống LB Nga bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Đoàn cấp cao Việt Nam "tạo động lực tốt cho sự phát triển của quan hệ" giữa hai nước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm