Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc dự báo thời gian dịch COVID-19 chấm dứt

- Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn dự đoán dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra sẽ kéo dài ít nhất tới tháng 6.

Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc dự báo thời gian dịch COVID-19 chấm dứt

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn ước đoán dịch bệnh COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra sẽ kéo dài trên toàn thế giới ít nhất tới tháng 6 - tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Chung trong một buổi phỏng vấn của Đài truyền hình Quảng Đông cho hay.

Cũng trong buổi phỏng vấn, ông Chung Nam Sơn nhấn mạnh rằng trọng tâm ứng phó với dịch COVID-19 của Trung Quốc giờ đây cần tập trung cả sang ngăn chặn các trường hợp nhiễm bệnh "nhập khẩu", đặc biệt là tại tỉnh Quảng Đông, một trung tâm du lịch quốc tế lớn.

"Việc kiểm tra sức khỏe tại biên giới cần được tăng cường, đồng thời, nên thiết lập chính sách cách ly kiểm dịch đối với khách du lịch", ông nói thêm.

Ông Chung, nhà dịch tễ học hàng đầu trong đợt dịch SARS năm 2003 và hiện công tác tại Phòng thí nghiệm nhà nước về bệnh hô hấp ở Quảng Châu, cho biết dự báo này dựa trên mô hình và diễn tiến dịch bệnh những ngày gần đây, cũng như hành động của chính phủ.

Dự đoán được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ghi nhận 40 ca nhiễm mới trong ngày 8.3. Trong số đó tất cả đều là bệnh nhân ở Vũ Hán, ngoại trừ 4 ca nhiễm "nhập khẩu" từ bên ngoài tại tỉnh Cam Túc, theo số liệu thống kê của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Đây là con số nhiễm mới thấp nhất kể từ khi Trung Quốc đại lục bắt đầu thống kê số liệu về tình hình dịch bệnh COVID-19 mỗi ngày kể từ 20.1, đồng thời là ngày thứ hai liên tiếp tất cả các trường hợp nhiễm bệnh là ở Vũ Hán, trừ các ca nhiễm bệnh "nhập khẩu".

4 ca nhiễm "nhập khẩu" tại tỉnh Cam Túc hôm 8.3 đều liên quan tới các chuyến bay từ Iran đến Lan Châu (Cam Túc). Hiện tại, Trung Quốc đã ghi nhận 67 ca nhiễm dạng này.

Tính đến 9.3, tại Trung Quốc đại lục có 80.735 ca dương tính với SARS-CoV-2, số ca tử vong là 3.119 và 58.664 ca đã bình phục.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm