Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường

(PLVN) - “Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường. Ảnh: VGP

Sáng nay - 18/2, Thường trực Chính phủ đã họp về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường.

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường ảnh 1
 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành mía đường. Ảnh: VGP

Ngành mía đường cũng có nhiều cơ hội

Chia sẻ với khó khăn của ngành mía đường, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý một số thách thức lớn và nhấn mạnh, Ngành mía đường cũng có nhiều cơ hội. Đó là thị trường, nhu cầu trong nước lớn khi năm 2020, dự báo ngành mía đường thế giới được dự báo là đi xuống trong khi nhu cầu thị trường tăng lên, giá đường có thể tăng lên. Cơ hội phát triển ngành đường vẫn còn nằm ở các sản phẩm sau đường như sản xuất điện, ván ép, phân bón, ethanol từ bã mía và rỉ mật…

Vì vậy, Thủ tướng cho rằng, phải tính toán lại giữa sản xuất trong nước và nhập khẩu để phát triển ngành mía đường một cách phù hợp với điều kiện hội nhập, tránh phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường đường nước ngoài. Ngành mía đường phải tổ chức lại sản xuất để có năng suất tốt hơn, phù hợp với hội nhập quốc tế sâu rộng.

Chính phủ cũng không đồng ý việc tiếp tục đề nghị gia hạn ATIGA cho ngành mía đường. Nhà nước sẽ có những cơ chế chính sách, cụ thể là có một chỉ thị của Thủ tướng sau cuộc họp này để đưa ra những biện pháp cho ngành mía đường trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Ngành mía đường phải tự đào thải nếu năng lực cạnh tranh yếu kém

Đồng thời, Thủ tướng nhấn mạnh, ngành mía đường phải hoạt động với tinh thần “sẵn sàng cạnh tranh, bảo đảm cạnh tranh thắng lợi”. Chính phủ đảm bảo môi trường công bằng. Ngành mía đường phải tự đào thải nếu năng lực cạnh tranh yếu kém hơn các đồng nghiệp sản xuất mía đường trong ASEAN.

Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường ảnh 2
 Ngành mía đường cần phát triển các vùng mía tập trung ở một số khu vực.

“Nhà nước thì quyết tâm và có những giải pháp ủng hộ, nhưng Nhà nước không bao cấp cho ngành mía đường, mà yêu cầu ngành mía đường phải cạnh tranh sòng phẳng trong bối cảnh hội nhập quốc tế”, Thủ tướng khẳng định và đề nghị ngành mía đường nghiên cứu một số mô hình thành công trên thế giới.

Theo Thủ tướng, các công ty, nhà máy đường hiện có phải tổ chức sắp xếp lại, cương quyết dẹp bỏ những nhà máy năng suất thấp, công nghệ lạc hậu, chỉ làm mỗi sản phẩm đường mà không có sản phẩm sau đường phong phú, đa dạng, phù hợp với thị trường.

“Chúng ta cần có một số nhà máy then chốt, năng suất cao, vùng mía tập trung ở một số khu vực. Hiệp hội Mía đường cũng như ngành nông nghiệp phải lo chuyển đổi để đảm bảo quyền lợi cho người nông dân, quyền lợi của nhà máy” – Thủ tướng yêu cầu.

Trồng mía giải quyết sinh kế cho trên 35 vạn hộ nông dân

Hàng năm, diện tích trồng mía của nước ta được duy trì trên 270.000 ha, sản lượng đường trung bình đạt 1,3-1,5 triệu tấn/năm, giải quyết sinh kế cho trên 35 vạn hộ nông dân.  Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, niên vụ 2018-2019, diện tích, sản lượng mía tại phần lớn các địa phương (trừ 3 tỉnh Sơn La, Cao Bằng, Nghệ An) đều giảm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm