Nhà tù quá tải, Anh thả tù nhân trước thời hạn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để ngăn chặn tình trạng quá tải trong các nhà tù trên toàn quốc, chính phủ Anh quyết định áp dụng các biện pháp khẩn cấp, bao gồm việc thả tù nhân trước thời hạn.
Khoảng 65% số nhà tù ở vùng England và xứ Wales đang bị quá tải. (Ảnh: Guardian)
Khoảng 65% số nhà tù ở vùng England và xứ Wales đang bị quá tải. (Ảnh: Guardian)

Theo Reuters, Chính phủ Anh đã kích hoạt các biện pháp khẩn cấp nhằm thả một số tù nhân trước khi họ hoàn thành bản án, cũng như trì hoãn một số phiên tòa để giảm áp lực lên hệ thống nhà tù. Số lượng tù nhân ở Anh và xứ Wales đã tăng gấp đôi trong 30 năm qua, do bản án hình sự dài hơn và cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với tội bạo lực và ma túy.

Theo phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Rishi Sunak, việc thả tù nhân trước thời hạn sẽ chỉ áp dụng cho những tù nhân nhất định, những người sẽ được giám sát chặt chẽ sau khi được thả bằng cách sử dụng thẻ điện tử. Tù nhân bị kết tội khủng bố, tội phạm tình dục hoặc bạo lực nghiêm trọng sẽ không được thả. Ngoài ra, quản lý các nhà tù có quyền ngăn chặn việc trả tự do cho một số người.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết, "Chính phủ sẽ thả tù nhân sớm để giảm bớt áp lực ngắn hạn đối với khu nhà tù và đây chỉ là một kế hoạch tạm thời."

Vào mùa hè năm ngoái, số lượng tù nhân ở Anh và xứ Wales đã đạt mức cao kỷ lục 88.225, tăng 8% so với một năm trước đó. Trung bình, cứ 5 nhà tù thì có 3 nhà tù quá tải, nghĩa là họ giam giữ nhiều tù nhân hơn mức cho phép đảm bảo điều kiện sống cơ bản.

Biện pháp thả tù nhân trước thời hạn của chính phủ Anh nhằm giảm bớt áp lực cho các nhà tù và là một giải pháp tạm thời. Tuy nhiên, quyết định này đang gây nhiều tranh cãi trong dư luận và giới chính trị.

Đọc thêm