Nhân sự mới của Chính phủ thể hiện quyết tâm khi nhận nhiệm vụ

(PLO) - Sau khi được Quốc hội phê chuẩn  bổ nhiệm Tân bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải và Tân Tổng thanh tra Chính phủ đã chia sẻ tâm sự, quyết tâm của mình khi thực hiện nhiệm vụ mới.

Nhân sự mới của Chính phủ thể hiện quyết tâm khi nhận nhiệm vụ

Tân Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Giao thông vận tải là mạch máu của nền kinh tế

Sau khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Văn Thể đã có lời phát  biểu, gửi lời cảm ơn đến Quốc hội. Ông chia sẻ, nhiệm vụ này là  vinh dự và trách nhiệm to lớn mà Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân tin tưởng giao cho ông trong giai đoạn hiện nay.

Tân Bộ trưởng cho rằng, giao thông vận tải có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội, là mạch máu của nền kinh tế, giao thông cần phải đi trước một bước để mở đường, tạo đột phá cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và sự ổn định bền vững của đất nước.

Ông nói: "Thực hiện nhiệm vụ này trong điều kiện ngân sách nhà nước và đầu tư công rất eo hẹp, nợ công đang ở mức cao, nguồn vốn vay ODA và huy động từ xã hội rất khó khăn là một thách thức rất lớn cho bản thân tôi và ngành giao thông vận tải".

Tân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng nhận rõ, giao thông vận tải đang là một trong ba điểm nghẽn của nền kinh tế, là một trong ba khâu đột phá mà cả hệ thống chính trị cần tập trung tháo gỡ.

Theo Bộ trưởng, trong giai đoạn trước mắt cần tập trung giải quyết một số việc cấp bách như: Đề xuất phương án sử dụng có hiệu quả nguồn vốn trung hạn giai đoạn 2017-2020, sớm triển khai xây dựng một số đoạn cao tốc Bắc - Nam và sân bay Long Thành, sớm hoàn thành các tuyến đường sắt trên cao ở Hà Nội và TP HCM, đề xuất giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông cho thủ đô Hà Nội, TP HCM và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các vấn đề liên quan đến các dự án BOT của ngành giao thông...

Về lâu dài, tìm giải pháp huy động các nguồn vốn để phát triển cân bằng và hiệu quả các loại hình giao thông vận tải, nhất là phát huy hiệu quả đường thuỷ nội địa, đường sắt vè đường biển nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Thanh Tra Chính phủ Lê Minh Khái: Ngành thanh tra phải đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ

Được Chính phủ đề nghị, Quốc hội tin tưởng, phê chuẩn giữ chức vụ Tổng Thanh Tra Chính phủ, ông Lê Minh Khái cũng chia sẻ: Đây là niềm vinh dự đối với bản thân, đồng thời cũng là trách nhiệm lớn trước Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cử tri cả nước.

Trước các ĐBQH, Tân tổng thanh tra chính phủ hứa sẽ cùng tập thể Lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của ngành Thanh tra đoàn kết, nỗ lực phấn đấu với mức cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tổng Thanh tra cho biết thời gian tới, sẽ tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng giao cho ngành Thanh tra, nhất là thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn trong các dự án đang được dư luận xã hội quan tâm.

Về nhiệm vụ cụ thể, ông cho biết sẽ tiếp tục thanh tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, các doanh nghiệp Nhà nước, các ngành, lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước dễ nảy sinh tham nhũng tiêu cực theo Nghị quyết 63/2013/QH13 của Quốc hội. Kết thúc sớm các cuộc thanh tra vụ việc phức tạp liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, đơn vị, các cuộc thanh tra trọng tâm về kinh tế do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Cùng với đó là chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thời gian báo cáo kết quả thanh tra, kịp thời ban hành và công khai kết luận Thanh tra, cố gắng khắc phục việc chậm, hoãn công bố kết luận Thanh tra; chuyển các vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật; khắc phục những hạn chế trong giám sát và xử lý sau thanh tra, quyết liệt trong đôn đốc việc thực hiện nghiêm kết luận và kiến nghị của thanh tra....

"Trên cương vị mới được đảm nhiệm, tôi sẽ cùng với tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức đoàn kết, nhất trí, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành Thanh tra, khắc phục những hạn chế yếu kém, nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân" - Tổng thanh tra Lê Minh Khái phát biểu .

Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Đọc thêm