Nhân viên Agribank ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thông tin từ Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) cho biết, một nhân viên Phòng Khách hàng của Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) vừa phát hiện, ngăn chặn thành công vụ lừa đảo chuyển tiền với số tiền 3,2 tỷ đồng…
Ông Nguyễn Hữu Câu (bên phải) - Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Bình Thuận - trao khen thưởng đột xuất cho cán bộ tín dụng Nguyễn Minh Khanh.
Ông Nguyễn Hữu Câu (bên phải) - Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Bình Thuận - trao khen thưởng đột xuất cho cán bộ tín dụng Nguyễn Minh Khanh.

Theo đó, vào lúc 14h30 ngày 03/5/2024, khách hàng L.T.N (thường trú tại thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đến Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc làm thủ tục vay cầm cố sổ tiết kiệm để chuyển tiền vào tài khoản của chính bà N mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Bộ phận kế toán đã hướng dẫn khách hàng xác nhận số dư để thực hiện giao dịch cầm cố sổ tiết kiệm nhằm không bị mất lãi khi rút tiền trước hạn. Sau đó, bà L.T.N đến phòng Khách hàng để thực hiện vay cầm cố tại quầy giao dịch của cán bộ tín dụng Nguyễn Minh Khanh.

Sau khi tiếp nhận thông tin, anh Nguyễn Minh Khanh kiểm tra thấy khách hàng có 2 sổ tiết kiệm kỳ hạn gửi đều là 12 tháng và đều chưa đến hạn. Anh Nguyễn Minh Khanh khi tiếp nhận hồ sơ nhận thấy khách hàng có biểu hiện rất lo lắng, trình bày mục đích vay vốn mâu thuẫn, điện thoại của khách hàng luôn có người gọi tới, do vậy đã suy đoán là có thể khách hàng đang đối tượng xấu lừa đảo chuyển tiền nên đã tạm thời trì hoãn thực hiện giao dịch và báo cáo Phó Giám đốc phụ trách chi nhánh phối hợp giải quyết.

Nhận được báo cáo sự việc của cán bộ tín dụng, Phó Giám đốc phụ trách chi nhánh đã gặp khách hàng và mời khách hàng vào phòng làm việc để tìm hiểu; dù đã giải thích là khách hàng có thể đang bị lừa đảo, phương thức giải ngân chưa phù hợp với quy định của Ngân hàng Nhà nước nên tạm thời chưa giải ngân được để thuyết phục khách hàng nói sự thật, nhưng khách hàng vẫn không hợp tác và đề nghị cho rút hết số tiền tiết kiệm trước hạn để chuyển vào tài khoản của chính khách hàng tại Vietcombank do cần thực hiện giao dịch mua bán bất động sản.

Trong quá trình làm việc với khách hàng thì điện thoại của khách hàng liên tục có người gọi tới. Xác định đây có thể là vụ lừa đảo, nên chi nhánh đã gọi điện thoại cho Công an thị trấn Ma Lâm để phối hợp xác minh và ngăn chặn.

Công an thị trấn Ma Lâm đã cử Thượng úy Nguyễn Lê Hoài Thắng, Phó trưởng Công an thị trấn tới Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc làm việc.

Agribank chi nhánh tỉnh Bình Thuận trao khen thưởng cho Công an thị trấn Ma Lâm.
Agribank chi nhánh tỉnh Bình Thuận trao khen thưởng cho Công an thị trấn Ma Lâm.

Qua quá trình xác minh của Công an cho thấy, bà L.T.N (cư ngụ tại thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) đã lớn tuổi, buôn bán rau củ ở chợ Ma Lâm, không thường xuyên giao dịch với số tiền lớn.

Sau khi trấn tĩnh lại, bà L.T.N mới tường trình việc bà bị một đối tượng xưng danh là cán bộ của Bộ Công an gọi điện tới, nói là bà có liên quan đến một vụ tàng trữ ma túy và đang bị điều tra ở Hà Nội, yêu cầu bà chuyển tiền vào tài khoản của chính mình mở tại Vietcombank để “phục vụ công tác điều tra” số tiền là 3,2 tỷ đồng.

Đối tượng nói sau khoảng một tuần điều tra nếu bà không vi phạm thì Nhà nước sẽ hoàn trả tiền lãi trên số tiền bà đã chuyển vào tài khoản và nhấn mạnh rằng tiền trong tài khoản của chính bà thì không ai có thể lấy và không mất được.

Do bà L.T.N khai là có số tiền tiết kiệm đang gửi tại ngân hàng chưa đến hạn nên đối tượng yêu cầu bà ra ngân hàng làm thủ tục vay cầm cố hoặc rút tiết kiệm trước hạn. Đối tượng còn yêu cầu bà N trong thời gian điều tra không được thông báo với bất kỳ một người nào cho đến khi vụ án kết thúc, đồng thời đe dọa nếu bà để cho người nào biết hoặc chuyển tiền không đúng thời hạn trong ngày 03/5/2024 sẽ bị tăng hình phạt tù thêm từ 3 đến 6 năm.

Qua quá trình vận động, thuyết phục của cán bộ Công an thị trấn Ma Lâm và lãnh đạo Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc, bà L.T.N đã nhận ra đây là chiêu trò lừa đảo của các đối tượng xấu nên đã đồng ý không vay cầm cố và không rút tiền tiết kiệm trước hạn. Bà cám ơn Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc cũng như Công an thị trấn Ma Lâm đã tận tình giúp đỡ ngăn chặn, nếu không bà sẽ mất hết số tiền tiết kiệm (tài sản lớn bà đã dành dụm nhiều năm).

Với thành tích đó, sáng ngày 04/5/2024, Agribank chi nhánh tỉnh Bình Thuận đã trao khen thưởng đột xuất cho cán bộ tín dụng Nguyễn Minh Khanh và Công an thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Đọc thêm