Nhật Bản chính thức có Thủ tướng mới

(PLVN) - Yoshihide Suga đã được Hạ viện bầu làm thủ tướng, trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản sau 8 năm cầm quyền của ông Shinzo Abe.

Ông Yoshihide Suga đã trở thành Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản.

Ông Yoshihide Suga đã trở thành Thủ tướng thứ 99 của Nhật Bản.

Theo hãng tin Reuters, ông Yoshihide Suga chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 16/9 của Hạ viện Nhật Bản, nơi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền nắm đa số. Ông Suga thắng với 314 phiếu trên tổng 462 phiếu hợp lệ.

Với kết quả này, ông Suga dự kiến thành lập nội các trong ngày 16/9 để tiến hành các chính sách, với trọng tâm là cải cách hành chính, khống chế dịch Covid-19 và vực dậy nền kinh tế.

Sáng 16/9, nội các của Shinzo Abe đã đồng loạt từ chức ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch LDP, làm thủ tướng mới. Theo truyền thông Nhật Bản, khoảng một nửa nội các của ông Abe sẽ được giữ lại.

Trước đó, ngày 14/9, Chánh Văn phòng Nội các Suga đã xuất sắc vượt qua hai ứng cử viên khác để giành chiếc ghế chủ tịch LDP và sẽ thay ông Abe, người đã thông báo từ chức ngày 28/8 vì lý do sức khỏe.

Bên cạnh đó, ông Suga có thể sẽ bổ nhiệm ông Nobuo Kishi, em trai của Thủ tướng Abe Shinzo và từng giữ chức Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thay cho ông Taro Kono. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Taro Kono sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính và Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato làm Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản.

Ông Suga sinh năm 1948 trong một gia đình nông dân ở tỉnh Akita, phía bắc Nhật Bản. Ông đã từng kinh qua một số chức vụ quan trọng như Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông dưới thời chính quyền của Thủ tướng Koizumi, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông và Quốc vụ khanh phụ trách cải cách phi tập trung dưới thời chính quyền đầu tiên của Thủ tướng Abe Shinzo.

Sau khi Thủ tướng Abe trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012, ông Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các và giữ vị trí này cho đến nay. Ngoài ra, ông Suga từng giữ chức quyền Tổng Thư ký Điều hành LDP.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm