Nhiều tiềm năng phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore

(PLO) - Đây là tiêu đề bài viết của Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore. 

Bà Tào Thị Thanh Hương. Ảnh: Baoquocte.vn

Bà Tào Thị Thanh Hương. Ảnh: Baoquocte.vn

Theo Đại sứ Tào Thị Thanh Hương, thời gian qua, Việt Nam và Singapore đã tích cực triển khai các nội hàm của quan hệ đối tác chiến lược, đã đạt những kết quả hết sức thực chất, đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, giáo dục – đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân. Trong đó, về chính trị, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, tiếp xúc ở cấp cao và các cấp. Lãnh đạo hai nước có mối quan hệ thân thiết, được duy trì qua trao đổi cấp cao thường xuyên và qua các cuộc gặp tại các diễn đàn đa phương.

Hợp tác quốc phòng - an ninh ngày càng được tăng cường, nhất là trong các lĩnh vực giao lưu tàu hải quân, chống khủng bố, an ninh mạng. Hai bên chia sẻ quan điểm về các vấn đề an ninh chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông; bảo vệ lập trường chung của ASEAN, vì hòa bình, ổn định ở khu vực; nâng cao năng lực ứng phó hiệu quả, kịp thời với các thách thức đang nổi lên, tích cực đóng góp vào an ninh, phát triển ở khu vực.

Cùng với quan hệ chính trị tốt đẹp, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm qua đã không ngừng phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Từ năm 1996 đến nay, Singapore luôn là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Hiện nay, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam trong ASEAN và thứ tám trên thế giới. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt tăng trưởng tốt cả xuất khẩu và nhập khẩu. Tổng kim ngạch thương mại năm 2017 tăng 8,9% so với năm 2016, đạt 8,3 tỷ USD. Singapore hiện là nhà đầu tư vào Việt Nam lớn nhất trong ASEAN và thứ ba trên thế giới. Trong thời gian tới, hợp tác kinh tế Việt Nam - Singapore có thể chứng kiến những xung lực mới. Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác với Singapore trong những lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh, giúp gia tăng giá trị nhanh chóng và phát triển bền vững như số hóa nền kinh tế, áp dụng công nghệ cao, xây dựng Chính phủ kiến tạo, quy hoạch đô thị thông minh...

Hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, du lịch, lao động, văn hóa và giao lưu nhân dân ngày ngày càng mở rộng và phát triển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước. Theo Đại sứ Tào Thị Thanh Hương, có thể khẳng định rằng quan hệ Việt Nam - Singapore đã và đang phát triển hết sức sinh động, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các trụ cột của nội hàm Đối tác Chiến lược, đồng thời cũng còn rất nhiều tiềm năng bổ trợ cho nhau để phát triển hơn nữa. “Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore là thời khắc để nhìn lại quãng đường đã qua và xác định hướng đi tới. Vui mừng với những thành tích đã đạt được, nhưng chặng đường sắp tới còn rất nhiều thách thức, các cơ quan, bộ, ngành, địa phương hai nước cần tiếp tục hợp tác nhiệt thành, nỗ lực phát huy hiệu quả cao nhất của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của mỗi nước”, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương nhận định.

Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân sẽ thăm chính thức Singapore và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM-51) và các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao liên quan từ ngày 30/7 đến ngày 04/8/2018. Đại sứ Tào Thị Thanh  Hương cho rằng, trong bối cảnh hai nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, chuyến thăm chính thức Singapore của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh từ 30 – 31/7 có ý nghĩa rất quan trọng, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sẽ hội kiến Tổng thống Halimah Yacob, Thủ tướng Lý Hiển Long và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vivian Balakrishnan. Hai bên sẽ trao đổi các biện pháp nhằm triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 4/2018, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác song phương, tăng cường hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ Hiệp hội ASEAN cũng như trong các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Đặc biệt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phu nhân sẽ đến dự “Ngày văn hóa Việt Nam tại Singapore”. Đây sẽ là dấu mốc quan trọng đánh dấu kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Singapore (1/8/1973 – 1/8/2018). 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm