Nhiều tuyến phố tại Hà Nội 'ngập' rác, tiểu thương 'kêu trời'

(PLO) - Đầu tuần, nhiều đường phố Hà Nội rác chất đống, nhất là khu vực ngã ba, ngã tư, chân cột điện. Ruồi muỗi sinh sôi, quán vỉa hè, người bán hàng rong "kêu trời" vì khách ngại dừng chân mua hàng, uống nước.

Hàng trăm người dân các xã Nam Sơn, Bắc Sơn và Hồng Kỳ (thuộc huyện Sóc Sơn) đã tập trung tại 2 con đường dẫn vào Trung tâm xử lý chất thải rắn Nam Sơn và có hành động cản trở. Nhóm người này dựng lán, chặn đường vào bãi từ đêm 10/1, rạng sáng 11/1, khiến hàng trăm xe tải chở rác bị ùn ứ bên ngoài, không thể đổ rác vào bãi.

Tại nhiều tuyến phố, rác được phủ kín, chờ xe đến xử lý. Tình trạng này kéo dài 3 ngày nay, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của các khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều tuyến phố tại Hà Nội 'ngập' rác, tiểu thương 'kêu trời' ảnh 1
Ảnh: Báo Xây dựng

Theo ông Đồng Phước An - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do việc chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, đền bù để giải quyết cho những người còn sinh sống quanh bãi rác Nam Sơn di dời. 

Nhiều tuyến phố tại Hà Nội 'ngập' rác, tiểu thương 'kêu trời' ảnh 2
Nhiều tuyến phố ngập trong rác thải. Ảnh: Dân trí

Trước sự việc người dân chắn không cho xe chở rác vào Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, ngày 13/1, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản số 194/UBND-GPMB về chốt thời gian thực hiện công tác giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m tại bãi rác trên.

Nhiều tuyến phố tại Hà Nội 'ngập' rác, tiểu thương 'kêu trời' ảnh 3
Tại nhiều tuyến phố, rác được phủ kín, chờ xe đến xử lý. Ảnh: Đô thị mới

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, sau khi tiếp xúc, trao đổi với người dân các xã trên, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 17/1 trình Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định giao nhiệm vụ cho huyện Sóc Sơn (Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn) thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng theo ranh giới, chỉ giới quy hoạch vùng ảnh hưởng môi trường bán kính 500m tại bãi rác Nam Sơn.

Nhiều tuyến phố tại Hà Nội 'ngập' rác, tiểu thương 'kêu trời' ảnh 4
3 ngày nay, nhiều người dân tại Hà Nội đã phải sống chung với rác.

Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn nằm trên địa bàn 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ, có diện tích khoảng 83 ha. Bãi tập kết rác lớn nhất Hà Nội này hoạt động từ năm 1999, mỗi ngày tiếp nhận khoảng 4.000 tấn rác. Trong đó có một số ô đã bị đầy tải, đóng không tiếp nhận rác.

Trước đó, vào hồi tháng 10/2017, người dân cạnh Khu xử lý rác thải Nam Sơn cũng chặn xe chở rác nhiều ngày liên tiếp khiến hàng trăm tấn rác tồn đọng khắp thị xã Sơn Tây và các quận, huyện nội thành.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm