Những 'bí mật' về ông John McCain

(PLO) - Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain vừa qua đời ở tuổi 81, chỉ vài ngày sau khi ông quyết định dừng điều trị bệnh ung thư não. Sự ra đi của ông khiến nhiều người vô cùng tiếc thương. Một số thông tin về ông McCain có thể nhiều người còn chưa biết.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain.

Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain.

• Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông John McCain đã cho thấy mình là một con người kiên định, mạnh mẽ đấu tranh chống lại những quy định, chuẩn mực mang tính khuôn sáo. Có cha và ông đều là những tướng hải quân 4 sao, ông McCain về sau cũng tiếp bước gia nhập Học viện Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, trong thời gian theo học, ông tỏ ra là một sinh viên bướng bỉnh, không thích tuân thủ các nguyên tắc và tốt nghiệp với vị trí gần cuối lớp.

• Khi còn trẻ, ông McCain từng tham gia cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại Việt Nam. Năm 1967, máy bay của ông bị bắn hạ tại Hà Nội. Ông McCain khi đó đã bị bắt sống và được phía Việt Nam trao trả cho Mỹ sau đó 5,5 năm. 

• Năm 1982, ông McCain chính thức gia nhập chính trường, được bầu vào Hạ viện Mỹ và đắc cử thượng nghị sỹ nhiệm kỳ đầu vào năm 1986. Từ đó cho đến nay, ông liên tục được bầu vào Thượng viện Mỹ 6 nhiệm kỳ liên tiếp.

• Năm 2000, ông McCain từng ra tranh cử chức tổng thống Mỹ, trở thành đối thủ của Thống đốc bang Texas khi đó là ông George W. Bush trong cuộc đua giành vé đề cử của đảng Cộng hòa nhưng không thành công. Đến năm 2008, ông chính thức trở thành ứng viên của đảng tại cuộc bầu cử tổng thống diễn ra cùng năm nhưng lại thua về số phiếu phổ thông trước đối thủ của đảng Dân chủ Barack Obama.

• Tại Quốc hội Mỹ, ông McCain là một người mạnh mẽ ủng hộ kinh doanh, tự do thị trường và cấm phá thai. Song, ông cũng là một người thẳng thắn phản đối các chính sách của đảng Cộng hòa mà ông cho rằng không hợp lý. 

• Năm 2017, các bác sỹ khi tiến hành lấy một cục máu ở trong mắt trái của ông McCain phát hiện ông có khối u ở não. Chưa đầy 2 tuần sau đó, ông vẫn trở về Washington để bỏ phiếu phản đối việc hủy bỏ chương trình y tế do ông Obama khởi xướng. Kể từ sau đó, ông chủ yếu ở Arizona để chữa bệnh và nghỉ ngơi. Vài ngày trước, gia đình thông báo ông đã quyết định dừng điều trị. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ông McCain bị ung thư. Trước đó, ông cũng từng mắc ung thư da.

• Là người cùng thuộc đảng Cộng hòa nhưng ông McCain là một người mạnh mẽ chỉ trích nhiều chính sách của Tổng thống Donald Trump, như các chính sách về người nhập cư, chính sách y tế…

• Với Việt Nam, ông McCain được xem là một trong những người góp phần quan trọng trong việc đặt nền móng cho quan hệ đối tác toàn diện tốt đẹp Việt – Mỹ hiện nay. Trở về từ cuộc chiến tranh ở Việt Nam, ông là một trong những người đi đầu vận động bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước. Cùng với các nghị sỹ khác như John Kerry, ông đã hối thúc hai bên khởi động các vấn đề nhân đạo như rà phá vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, hỗ trợ những người bị khuyết tật do hậu quả chiến tranh, tẩy độc tại các khu vực bị nhiễm dioxin và thực thi pháp luật...

Sự ra đi của ông khiến nhiều người vô cùng tiếc thương. Nghị sỹ đảng Cộng hòa Mitt Romney – lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - cho rằng: “Không có người đàn ông nào trong thế kỷ này có thể đại diện cho danh dự, lòng yêu nước, sự tận tụy, hy sinh cho quốc gia như Thượng nghị sỹ John McCain”.

Khi biết tin về sự ra đi của ông McCain, ông Romney viết: “Trong một thời đại đầy sự hoài nghi về sự đoàn kết dân tộc và phục vụ cộng đồng, cuộc đời của John McCain chính là một tấm gương sáng. Ông ấy đã cho chúng ta thấy lòng yêu nước vô biên và sự hy sinh không phải là những khái niệm hay sự sáo rỗng lỗi thời”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi biết tin ông McCain bị chẩn đoán ung thư, đã ca ngợi ông McCain “luôn luôn là một chiến binh,” trong khi cựu Tổng thống Barack Obama thì gọi ông McCain là “anh hùng của nước Mỹ và một trong những chiến binh dũng cảm nhất”.

“Một số người có cuộc sống giàu năng lượng đến mức rất khó để tưởng tượng họ phải ra đi. Một số tiếng nói mạnh mẽ đến mức thật khó tưởng tượng có ngày nó phải chấm dứt. John McCain là người có niềm tin sâu sắc và vô cùng yêu nước. Ông ấy đã hết lòng phục vụ đất nước và đối với tôi, ông ấy là người bạn mà tôi sẽ rất nhớ”, cựu tổng thống George W. Bush bày tỏ trước thông tin về việc ông McCain qua đời.

Để tri ân những đóng góp trong cuộc đời và sự nghiệp của John McCain, Quốc hội Mỹ vừa qua đã dùng tên ông đặt cho Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) năm tài khóa 2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm