Những hoa hậu, nghệ sĩ trẻ lan tỏa tinh thần vì cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Không chỉ ghi dấu bằng tài năng, nhan sắc, nhiều hoa hậu, nghệ sĩ trẻ hiện nay được lòng công chúng nhờ lối sống đẹp, hành động thiện nguyện bảo vệ môi trường, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn...
Nghệ sĩ trẻ có nhiều hành động thiện nguyện, lan tỏa giá trị tốt đẹp đến với thế hệ trẻ. (Nguồn: Báo Phụ nữ)
Nghệ sĩ trẻ có nhiều hành động thiện nguyện, lan tỏa giá trị tốt đẹp đến với thế hệ trẻ. (Nguồn: Báo Phụ nữ)

Những người đẹp thân thiện với môi trường

Khi nhắc đến hoa hậu, phần lớn công chúng sẽ liên tưởng đến hình ảnh các cô gái duyên dáng, kiêu sa đại diện cho vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam. Tuy nhiên, có không ít những nàng hậu đã rũ bỏ lớp trang điểm mỹ miều để tích cực tham gia các hoạt động xã hội, mang đến giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Hình ảnh những hoa hậu khởi xướng ra các chiến dịch bảo vệ môi trường, lội xuống kênh bẩn, đến bãi biển du lịch đồng hành cùng các nhóm, tổ chức thanh, thiếu niên Việt Nam dọn dẹp rác thải đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của giới trẻ. Những người đẹp này đã truyền cảm hứng đến cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Lấy ví dụ Hoa hậu Liên lục địa Lê Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 2001) là một hình ảnh tiêu biểu cho người trẻ Việt Nam sẵn sàng chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Bảo Ngọc gắn liền với nụ cười hiền hậu, rạng rỡ và tấm lòng nhân ái. Cô là đại sứ các chương trình, dự án văn hóa, môi trường tại Việt Nam. Bảo Ngọc đã khởi xướng dự án Earth Day - Everyday (tạm dịch: Ngày Trái đất mỗi ngày) với hoạt động thu cũ đổi mới. Gần đây, cô được chọn là đại diện tham gia “Hội nghị thanh niên về biến đổi khí hậu” diễn ra tại Dubai, Ấn Độ. Cô còn được chọn làm đại sứ toàn cầu tại Việt Nam hoạt động Earth Day 2023 (Ngày Trái đất), nhằm kêu gọi toàn thế giới cùng hành động vì môi trường.

Cũng vào năm ngoái, Hoa hậu Thùy Tiên đã cùng nhóm thanh niên trong câu lạc bộ Sài Gòn Xanh xuống kênh nhặt rác để cùng làm sạch môi trường. Hoa hậu Thùy Tiên được biết đến là một người đẹp luôn năng nổ tham gia các hoạt động xã hội. Cô thường xuyên theo dõi tin tức của các nhóm thiện nguyện, tổ chức bảo vệ môi trường. Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, kênh nước xanh sạch, Hoa hậu Thùy Tiên đã quyết định tham gia cùng câu lạc bộ Sài Gòn Xanh để thực hiện công việc ý nghĩa này. Cô và các tình nguyện viên được trang bị đầy đủ các vật dụng cũng như đồ bảo hộ trong suốt quá trình làm sạch kênh rạch tại đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình.

Những bức ảnh Hoa hậu Thùy Tiên lội dưới kênh mương đầy rác thải đã nhận được sự yêu mến, hưởng ứng từ phía công chúng. Bản thân cô cũng lan tỏa các thông điệp tích cực đến với mọi người. Chia sẻ với báo chí vào thời điểm ấy, cô cho biết nhìn thấy những kênh rạch vô cùng ô nhiễm, ở dưới đó là rất nhiều vi khuẩn, chất độc hại nhưng nhóm Sài Gòn Xanh vẫn làm việc nhiệt tình và vui vẻ, những hình ảnh này cần được lan toả nhiều hơn đến với cộng đồng để không chỉ TP HCM mà toàn bộ người dân ở các tỉnh, thành phố khác cũng sẽ cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Không ít hoa hậu, nghệ sĩ trẻ chinh phục công chúng bằng trái tim ấm áp, tấm lòng bao dung. (Nguồn: thanthuong.tv)

Không ít hoa hậu, nghệ sĩ trẻ chinh phục công chúng bằng trái tim ấm áp, tấm lòng bao dung. (Nguồn: thanthuong.tv)

Hay đó là câu chuyện của Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà, cô đăng quang Hoa hậu Môi trường thế giới năm 2023. Thanh Hà là một người luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường; giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu cuộc sống tốt hơn, thích nghi tốt với điều kiện hiện tại; đồng thời giúp trẻ em khó khăn có cuộc sống tốt hơn. Sau khi đăng quang, cô đã trích phần lớn số tiền thưởng của mình thực hiện hai dự án cộng đồng gồm quỹ Vòng tay xanh Mekong và quỹ Vòng tay khởi nghiệp trẻ. Cũng trong năm 2023, Thanh Hà được trao tặng danh hiệu Đại sứ thiện chí trẻ IIMSAM của tổ chức Liên hợp quốc.

Một người đẹp khác cũng rất tích cực trong các hoạt động xã hội, đó là Hoa hậu H’Hen Niê. Trong nhiều năm, cô đã tham gia từ các chương trình thiện nguyện cho trẻ em vùng cao, bảo vệ phụ nữ chống bạo lực gia đình và nhặt rác ở vùng biển cùng các em học sinh. Vào cuối năm ngoái, Sở Thông tin và Truyền thông Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Ngày hội sống xanh, bảo vệ môi trường và phát triển biển đảo bền vững. Tham gia hoạt động chung tay dọn rác ở bãi biển có 300 học sinh, 200 đoàn viên, thanh niên và Hoa hậu H’Hen Niê. Trong ngày hội, người dân và du khách cùng dọn rác, vẽ tranh cho bờ kè ven biển thị trấn Phước Hải, lan tỏa thông điệp tích cực về cuộc sống, bảo vệ môi trường.

Nghệ sĩ trẻ chăm chỉ làm thiện nguyện

Không chỉ có những hoa hậu tích cực tham gia hoạt động xã hội, mà nhiều nghệ sĩ trẻ để lại dấu ấn đẹp bằng các hành động thiện nguyện trong lòng người hâm mộ. Như ca sĩ Hà Anh Tuấn, bên cạnh tài năng âm nhạc, phong cách lịch lãm, công chúng còn nhớ đến anh với tấm lòng nhân ái, sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Anh đã từng chia sẻ trên mạng xã hội những dòng tâm sự rất chân thành “Chúng ta khoe nhau nhiều tiền để làm gì? Giờ phải khoe cứu được bao nhiêu người, hoặc ít nhất với lũ trẻ, phải cho chúng sống được bao nhiêu ngày tháng vui vẻ còn lại... Hãy năng kiếm tiền, làm việc hết mình đi xong rồi cứu người”.

Lời nói của Hà Anh Tuấn luôn đi kèm với hành động thực tế, trong nhiều năm qua, anh đã tham gia rất nhiều chiến dịch thiện nguyện hỗ trợ người nghèo, giúp đỡ trẻ em vùng cao,... Vào năm 2020, Hà Anh Tuấn đã khởi động dự án “Chồi Việt Nam”, kinh phí được trích ra từ doanh thu của chính anh. Mục đích của dự án là chăm lo sức khỏe, giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đến trường. Hà Anh Tuấn đã chia sẻ anh xem dự án là trách nhiệm, nguồn cảm hứng để làm việc và tri ân cộng đồng, xã hội trong suốt chặng đường sắp tới. Anh cũng cho biết, chính những người dân hồn hậu đã giúp anh học cách yêu quý, sống chậm lại và sẵn sàng san sẻ với mọi người: “Chẳng ai dạy ai, nhưng nếu thực sự “sống” sẽ không thể không nhận ra. Sự giàu có vật chất sẽ giúp mình êm ấm hiện tại, nhưng sự sẻ chia sẽ giúp bảo vệ sự thanh thản rất lâu về sau”.

Một nam ca sĩ khác được nhiều người biết đến nhờ trái tim nhân ái, tấm lòng bao dung đó chính là Đen Vâu (tên thật là Nguyễn Đức Cường). Sinh ra, lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, Đen Vâu hơn ai hết hiểu rõ những nhọc nhằn của các em nhỏ vùng cao, những người dân lao động nghèo. Vì vậy, trong năm 2023, Đen Vâu đã có hành động đẹp, truyền cảm hứng tích cực đến cho giới trẻ Việt Nam. Đen Vâu đã có những cống hiến cho cộng đồng với nhiều hoạt động như xây dựng hai trường học ở vùng cao, tài trợ vé xe cho sinh viên về quê ăn Tết, dự án Nuôi em. Đặc biệt nam rapper đã tài trợ hơn một tỉ đồng là toàn bộ lợi nhuận ca khúc “Nấu ăn cho em” để đem đến bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh vùng cao.

Một điều thú vị, cũng trong năm ngoái tại sân khấu live concert Chân trời rực rỡ ở Ninh Bình, Hà Anh Tuấn và Đen Vâu đã gửi 500 triệu đến các học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Ninh Bình và Quảng Ninh (quê cha của hai nghệ sĩ). Số tiền 500 triệu đồng chính là một phần lợi nhuận từ vé của chương trình, thù lao mà rapper Đen Vâu không nhận khi tham gia chương trình và từ một vài nhà hảo tâm, những người bạn thân thiết đã đồng hành cùng các hoạt động thiện nguyện của ca sĩ Hà Anh Tuấn trong hơn một thập kỷ qua.

Trong năm qua, có nhiều hoa hậu đã ghi dấu bằng hành động đẹp bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. (Nguồn: Báo Lao động)

Trong năm qua, có nhiều hoa hậu đã ghi dấu bằng hành động đẹp bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu. (Nguồn: Báo Lao động)

Vào tháng 12 năm 2023, nam ca sĩ Đen Vâu là nghệ sĩ duy nhất trong số 303 đề cử trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023. Nam rapper có chia sẻ đầy xúc động, về khao khát, mong muốn được cống hiến cho xã hội, lan tỏa những thông điệp đẹp, ý nghĩa đến với giới trẻ.

Ngoài Đen Vâu, Hà Anh Tuấn, Phương Mỹ Chi - nữ ca sĩ thuộc thế hệ 10x, cũng có nhiều hoạt động tích cực cho xã hội, cộng đồng. Năm 2019, công chúng rất bất ngờ trước hình ảnh nữ ca sĩ có màn biểu diễn đầy bất ngờ cùng nhóm thiện nguyện gây quỹ từ thiện ngay trên đường phố Đà Lạt (Lâm Đồng). Dưới thời tiết lạnh giá của thành phố Đà Lạt, nữ ca sĩ cùng nhiều người khác đã trình bày nhiều ca khúc khác nhau. Số tiền thu được từ buổi “ca nhạc miễn phí” này sẽ được dùng để ủng hộ các em nhỏ ở vùng sâu, vùng xa có quần áo, thực phẩm đón Tết.

Vào mùa xuân năm nay, cô ca sĩ nhỏ cùng các nghệ sĩ, hoa hậu khác đã tham gia chiến dịch “Xuân tình nguyện năm 2024”. Chiến dịch năm nay thu hút khoảng 35.000 sinh viên, thanh niên đăng ký tham gia để cùng mang xuân yêu thương, nghĩa tình đến người dân hoàn cảnh khó khăn. Phương Mỹ Chi là một trong bốn đại sứ của chiến dịch, cô đã bày tỏ niềm tự hào khi khoác lên mình chiếc áo vàng tình nguyện, mang theo tinh thần xung kích của tuổi trẻ TP HCM góp sức lan tỏa và mong muốn làm nên một mùa xuân tình nguyện thật ý nghĩa. Nữ ca sĩ 21 tuổi cho biết, cô luôn ghi nhớ lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Cô cũng chia sẻ thêm, làm một người trẻ, mang trong mình trái tim nhiệt huyết, cô rất mong muốn sẽ thực hiện thật nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần lan tỏa và kết nối cộng đồng cùng thực hiện những hành động tốt đẹp, lối sống văn minh, yêu thương và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc thêm