Ninh Thuận chỉ đạo xử lý việc khai thác cát trái phép theo phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam

(PLVN) - Ngày 21/12, Báo Pháp luật Việt Nam có bài: “Ninh Thuận: Rừng dương bị khai thác cát băm nát vì... chính quyền khó tiếp cận để xử lý?” phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép tại rừng dương phòng hộ ven biển thôn Mỹ Hòa (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). Ngay sau đó, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải đã chỉ đạo các ngành và địa phương liên quan kịp thời điều tra, xử lý nghiêm túc các đối tượng vi phạm đúng theo quy định của pháp luật.

Hiện trường khai thác cát trái phép tại rừng dương ở Mỹ Hòa.

Hiện trường khai thác cát trái phép tại rừng dương ở Mỹ Hòa.

Ngày 31/12, ông Nguyễn Thành Phú - Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải cho biết,  ngay sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh tình trạng khai thác các trái phép tại rừng dương phòng hộ ven biển thôn Mỹ Hòa, UBND huyện đã ra văn bản chỉ đạo Công an huyện, Phòng Tài nguyên - Môi trường và UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức điều tra, có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả nạn khai thác cát trái phép trên địa bàn.

Theo đó, các lực lượng đã tiến hành kiểm tra và xác nhận, vị trí khai thác cát trái phép tại rừng dương thôn Mỹ Hòa là khu vực trồng rừng phòng hộ ven biển do Hạt kiểm lâm Vườn Quốc gia Núi Chúa quản lý. Năm 2012, UBND tỉnh Ninh Thuận ban hành quyết định số 142/QĐ-UBND ngày 6/7/2012 thu hồi đất do UBND xã Vĩnh Hải quản lý và giao cho Công ty Cổ phần Smar Assgard Việt Nam thuê để thực hiện dự án Khu resort Spa nho - Trang trại trồng nho – Nhà máy rượu vang nho Ninh Thuận. Tuy nhiên, đến nay do công tác giải phóng mặt bằng còn khó khăn do một số hộ dân còn khiếu nại nên chủ đầu tư chưa triển khai thi công.

Ninh Thuận chỉ đạo xử lý việc khai thác cát trái phép theo phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam ảnh 1

Xe công nông chế độ khai thác cát trái phép tại rừng dương ở Mỹ Hòa vào ban đêm.

“Nạn khai thác cát trái phép tại rừng dương phòng hộ ven biển thôn Mỹ Hòa có từ năm 2013 nhưng với quy mô nhỏ lẻ. Đến năm 2017, tình trạng này rộ lên nên ngành chức năng và chính quyền địa phương đã tổ chức kiểm tra, có biện pháp ngăn chặn có hiệu quả. Tuy nhiên, đến đầu năm 2020 tình trạng khai thác cát trái phép tái diễn do các đối tượng đã lợi dụng đêm tối (từ 1h - 5h) sử dụng xe máy cày, xe công nông chế độ, có phân công người canh gác để vào khai thác và vận chuyển cát trái phép làm ảnh hưởng đến rừng dương phòng hộ ven biển”, ông Phú nói.

Hiện tại, tình trạng khai thác cát trái phép tại rừng dương thôn Mỹ Hòa đã được ngăn chặn. Dù vậy, lực lượng công an huyện, xã và ngành chức năng vẫn thường xuyên tổ chức tuần tra, mật phục. UBND huyện cũng chỉ đạo cho địa phương cắm biển cảnh báo không được khai thác cát tại khu vực này, nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác cát trái phép.

Ninh Thuận chỉ đạo xử lý việc khai thác cát trái phép theo phản ánh của Báo Pháp luật Việt Nam ảnh 2
 Nhiều cây dương bị chặt bỏ để vận chuyển khai thác cát trái phép.

“UBND huyện Ninh Hải giao Công an huyện chủ trì phối hợp với ban ngành huyện, UBND xã Vĩnh Hải và các đơn vị liên quan khẩn trương tập trung quyết liệt điều tra, có biện pháp ngăn chặn triệt để và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các đối tượng khai thác cát trái phép tại rừng dương phòng hộ ở thôn Mỹ Hòa. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các ngành và UBND các xã, thị trấn tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện đã ban hành”, ông Phú cho biết thêm.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam có bài viết phản ánh gần 1ha diện tích rừng dương phòng hộ ven biển ở thôn Mỹ Hòa bị các đối tượng khai thác cát trái phép đào bới, khiến hàng trăm cây dương trơ gốc ngã chết. Tình trạng này diễn ra trong nhiều năm nhưng vẫn chưa được ngăn chặn, bởi lực lượng chức năng địa phương… khó tiếp cận để xử lý (!?)

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Dưới biển cấm đổ rác là rác.

Những biển cấm đổ rác 'vô dụng'

(PLVN) -  Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, dù là đường nhỏ hay trên những trục đường chính, ai cũng có thể bắt gặp những điểm tập kết rác tự phát ngay phía dưới những biển cấm đổ rác.

Đọc thêm