Nỗ lực chuẩn bị ứng phó hạn, mặn cho mùa khô 2021

(PLVN) - Hiện nay, đang vào mùa mưa bão nhưng người dân lẫn chính quyền nhiều tỉnh tại ĐBSCL đều lo trữ nước ngọt, đồng thời chuẩn bị thực hiện các công tác ngăn mặn cho mùa khô 2021.

Trước sự biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng khó lường, trong năm vừa qua, hạn, mặn cùng với tình trạng thiếu nước ngọt xảy ra tại nhiều tỉnh, thành ĐBSCL khiến cuộc sống của người dân trở nên rất khó khăn cả trong sinh hoạt và sản xuất.

Nhằm phối hợp với người dân để ứng phó với các hiện tượng biến đổi khí hậu như khô, hạn mặn, chính quyền tỉnh Bến Tre đã nỗ lực tuyên truyền, hướng dẫn người dân tập trung trữ nước ngay từ đầu mùa. Đầu mùa mưa năm 2020 các hộ dân đã tiến hành trữ nước ngọt; đồng thời, chủ động xây dựng thêm dụng cụ chứa nước, mua thêm bể chứa nước, xây thêm hồ, ống xi-măng, khoan giếng ứng phó với tình trạng nước mặn ngày càng kéo dài. Ngoài ra, nhiều mô hình tại Bến Tre đã được nhân rộng như: Sử dụng túi biogas để dưới mương, ao trong vườn để trữ nguồn nước cho sản xuất; các ao hồ dùng túi mủ trải để chứa nước ngọt….

Nỗ lực chuẩn bị ứng phó hạn, mặn cho mùa khô 2021 ảnh 1
Khu Lạc Địa được quy hoạch xây dựng dự án hồ chứa nước ngọt. Ảnh: Nhiên Luận 

Hiện nay, Bến Tre cũng triền khai các giải pháp công trình thủy lợi để có điều kiện trữ nước ngọt khi mùa hạn, mặn đến, đảm bảo cho sự phát triển kinh tế của tỉnh. Trong đó, đặc biệt là dự án xây dựng hồ chứa nước ngọt Lạc Địa ở huyện Ba Tri với tổng vốn đầu tư trên 352 tỉ đồng đang được thực hiện, mục tiêu chính là sẽ cung cấp nước cho khoảng 59.000 hộ dân sử dụng trong khoảng 5 tháng.

Khi công trình hoàn thành sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt kinh tế, xã hội của địa phương, đồng thời, sẽ phát triển các ngành, nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong khu Lạc Địa và các vùng lân cận.

Bên cạnh đó, các tỉnh Tiền Giang, Long An…cũng đang tích cực tập trung trữ nước ngọt vào mùa mưa để ứng phó với hạn, mặn vào năm 2021. Tại Tiền Giang, chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị tỉnh đầu tư các cống ngăn mặn trên đường tỉnh 864 cùng với công trình trữ nước trên kênh Nguyễn Tấn Thành để góp phần ngăn mặn, giữ ngọt cho địa phương.

Đồng thời tiến hành kiểm tra chặt chẽ diễn biến chất lượng nguồn nước, mực nước, mặn trên sông và thông tin rộng rãi để tỉnh kịp thời ứng phó. Ngoài ra, trong những năm qua tỉnh cũng đã tiến hành nạo vét, mở rộng tuyến kênh mương nhằm đảm bảo nguồn nước tưới, chống hạn, phục vụ cho canh tác của người dân.

Tại Long An, tiếp tục thực hiện các hoạt động đào vét các kênh mương tại các xã; xây dựng các công trình cống, đập ngăn mặn, đầu tư hệ thống bơm nước để có thể giữ lại lượng nước ngọt trong lúc hạn, mặn xâm nhập. Đồng thời tiếp tục hoàn thành bốn hồ chứa nước ngọt ở các huyện Thạnh Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường.

Hiện nay, tỉnh Long An, Bến Tre, Tiền Giang đã cùng nghiên cứu giải pháp, thống nhất kiến nghị Thủ tướng cho phép triển khai thực hiện những dự án dẫn nước, tích nước như dự án “trạm bơm nước thô Cái Bè và hệ thống tuyến ống truyền tải” sẽ đáp ứng được nguồn nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất cho cả ba tỉnh, dự án được đầu tư dự kiến 2.300 tỉ đồng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm