Nỗ lực khắc phục hậu quả do mưa bão

(PLVN) - Ngày 31/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức họp trực tuyến với 4 địa phương (Quảng Ngãi, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định) về những ảnh hưởng từ bão số 5 (Matmo) và ứng phó với hoàn lưu sau bão.

Sửa sang lại đường do ảnh hưởng mưa lũ ở Phú Yên

Sửa sang lại đường do ảnh hưởng mưa lũ ở Phú Yên

Mặc dù đã có những biện pháp phòng, chống nhưng cơn bão đã gây ra một số thiệt hại cho các tỉnh. Theo báo cáo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, có 144 nhà sập, có 2000m kè biển bị sập nằm sát nhà dân và cuốn đi 13 nhà dân... thiệt hại ước tính ban đầu là gần 400 tỷ đồng.

Tại Quảng Ngãi, do mưa lũ gây sạt lở đất nên chính quyền địa phương phải di dời khẩn cấp 29 hộ tại huyện Ba Tơ. Ngoài ra, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Yên cho biết, trên địa bàn có 2 thuyền neo đậu bị chìm, có 14 nhà sập hoàn toàn, 18 nhà thiệt hại từ 30 – 50%, 70ha rau màu bị ngập úng, có 72 xã đã mất điện.

Ghi nhận nỗ lực của các địa phương trong việc chủ động phòng chống bão số 5, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, sẵn sàng ứng phó với các đợt thiên tai với tinh thần chủ động hơn, quyết liệt hơn để hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Trước mắt, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, đặc biệt là địa phương, tập trung khắc phục hậu quả cơn bão, hỗ trợ thăm hỏi người dân bị nạn, bị thương, bị mất tài sản… bằng nguồn lực tại chỗ của địa phương để triển khai sửa chữa nhà cửa, trường học và cơ sở khám chữa bệnh, phục hồi tuyến đường giao thông, các công trình thủy lợi… Đồng thời, cần theo dõi chặt diễn biến mưa lũ sau bão, đặc biệt chú ý các giải pháp phòng chống lũ ống, lũ quét do khu vực miền Trung-Tây Nguyên có địa hình dốc, rất dễ xảy ra lũ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm