Nobel Y sinh 2018 tôn vinh nghiên cứu chữa bệnh ung thư

(PLO) - Chiều 1/10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel của Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố nhà khoa học người Mỹ James P Allison và ông Tasuku Honjo, người Nhật Bản, đã được trao giải Nobel Y sinh năm 2018 vì nghiên cứu được đánh giá là đưa đến cuộc cách mạng trong việc điều trị ung thư của 2 ông.

Các giáo sư Allison và Honjo.

Các giáo sư Allison và Honjo.

AFP dẫn tuyên bố của Ủy ban Nobel cho biết, 2 nhà khoa học trên được vinh danh “vì phát hiện liệu pháp chữa ung thư bằng cách ức chế điều hòa miễn dịch âm tính của họ”.

Ủy ban Nobel của Thụy Điển cho biết, trong lúc ung thư đang cướp đi hàng triệu mạng sống mỗi năm và là một trong những thách thức sức khỏe nghiêm trọng nhất của nhân loại, công trình tìm ra cách kích thích hệ thống miễn dịch để chống lại và tự tiêu diệt các tế bào ung thư của 2 nhà khoa học mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị bệnh này.

Không giống như những cách điều trị ung thư truyền thống vốn nhắm trực tiếp vào các tế bào ung thư, ông Allison và Honjo vạch ra cách thức giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể tự đối phó với tình trạng ung thư một cách nhanh chóng hơn.

Liệu pháp này bước đầu chứng minh có hiệu quả và có khả năng cứu sống được các bệnh nhân ung thư.

Trước đó, năm 2014, ông Allison – giáo sư của trường Đại học Texas, và ông Honjo – giáo sư của trường Đại học Kyoto, đã được trao giải thưởng Tang, giải thưởng thường được ví là Nobel của châu Á, vì nghiên cứu của họ.

Nobel Y sinh hay trước đây được gọi là Nobel Y học là giải thưởng đầu tiên được công bố trong mùa giải Nobel hằng năm. Giải này trị giá 9 triệu krona Thụy Điển (tương đương 1,01 triệu USD).  

Phát biểu sau khi giải thưởng được công bố ngày 1/10, ông Tasuku Honjo cam kết tiếp tục công trình nghiên cứu của mình trong chữa trị bệnh ung thư nhằm cứu giúp càng nhiều bệnh nhân càng tốt. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm