Nội các Nhật Bản thông qua kế hoạch ngân sách chi tiêu kỷ lục

(PLVN) - Bộ tài chính Nhật Bản ngày 20/12 cho biết, Chính phủ nước này cùng ngày đã thông qua kế hoạch ngân sách chi tiêu kỷ lục trị gia tới 102,7 nghìn tỷ Yen (tương đương 939 tỷ USD) cho năm tài khóa 2020.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, khoản ngân sách chung cho năm tài khóa bắt đầu từ ngày 1/4/2020 đánh dấu mức tăng 1,2% so với ngân sách của năm tài khóa hiện nay của Nhật Bản.

Mức tăng này cũng đánh dấu 8 năm tăng liên tiếp và là năm thứ 2 ngân sách chi tiêu của Nhật Bản vượt qua mức hơn 100.000 tỷ Yen.

Trong gói ngân sách chi tiêu vừa được Chính phủ Nhật Bản thông qua, chi tiêu dành cho an sinh xã hội chiếm 35% tổng ngân sách.

Đáng chú ý, chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản trong năm tới cũng dự kiến tăng 1,1% so với năm tài khóa hiện nay, đạt mức kỷ lục hơn 5,3 nghìn tỷ yen (tương đương 48,5 tỷ USD), là năm thứ 6 liên tiếp tăng lên mức kỷ lục.

Kyodo cho biết, khoảng 50,6 tỷ yên trong dự kiến chi ngân sách quốc phòng của Nhật Bản sẽ được dành để cải thiện khả năng ngoài vũ trụ của nước này.

25,6 tỷ yên sẽ được phân bổ để cải thiện an ninh mạng và 15 tỷ yên sẽ được dành để phát triển một “máy bay tác chiến điện tử độc lập” có thể cản trở kẻ thù bằng cách gây nhiễu thiết bị.

Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch dành khoảng 28 tỷ yên để phát triển máy bay chiến đấu thay thế các máy bay F-2 cũ dự kiến sẽ dừng hoạt động vào năm 2030 và nhiều hạng mục khác.

Dự kiến, dự thảo ngân sách tài khóa năm 2020 sẽ được Chính phủ Nhật Bản trình lên Quốc hội nước này tại kỳ họp vào tháng 1/2020 được thông qua trước tháng 4/2020, khi năm tài khóa hiện nay kết thúc. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

Đọc thêm