Nông nghiệp công nghệ cao giúp các vùng đất nghèo đơm hoa kết trái

(PLVN) - Để nông nghiệp công nghệ cao thật sự tạo nên bước chuyển mình kỳ diệu cho các vùng đất nghèo rất cần sự chung tay tâm huyết từ nhiều nguồn lực xã hội.

Nông nghiệp công nghệ cao giúp các vùng đất nghèo đơm hoa kết trái

Công nghệ cao truyền động lực cho nông nghiệp phát triển bền vững 

Việt Nam có khoảng 80% dân số ở nông thôn, hơn 70% lực lượng lao động là nông nghiệp. Sản xuất nông nghiệp Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp lương thực cho đất nước, xoá đói giảm nghèo, tạo thêm việc làm cho nông dân, đồng thời sản xuất nông nghiệp để xuất khẩu làm tăng thêm nguồn thu ngoại tệ của đất nước. 

Tuy nhiên, việc sản xuất nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, không tập trung, thiếu sự liên kết và áp dụng công nghệ vào sản xuất khiến cho chất lượng nông sản thấp, sản lượng hàng năm không ổn định. Cơ giới hoá nông nghiệp và áp dụng các quy trình kỹ thuật sản xuất tiên tiến diễn ra khá thụ động. Để giải quyết gốc rễ vấn đề này, con đường áp dụng nông nghiệp công nghệ cao là một trong những giải pháp đang được ưu tiên hàng đầu. 

Tìm hiểu về khái niệm nông nghiệp công nghệ cao, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ rõ: “Nông nghiệp Công nghệ cao là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ”.

Thực tế trên thế giới rất nhiều quốc gia đã minh chứng thành công của con đường nông nghiệp công nghệ cao. Ví dụ như Israel khi áp dụng kỹ thuật tiên tiến đã đưa năng suất mỗi ha trồng cà chua lên tới 250 – 300 tấn/ năm, trong khi với cách sản xuất truyền thống của nước ta năng suất chỉ đạt khoảng 20 – 30 tấn/ha/năm. 

Cũng như vậy, nếu một ha trồng hoa hồng ở nước ta chỉ cho khoảng 1 triệu cành với doanh thu từ 50 – 70 triệu đồng/ha/năm, ở Israel con số tương ứng là 15 triệu cành chất lượng đồng đều và hiển nhiên doanh thu cũng cao hơn. 

Không những ghi nhận mức năng suất “khủng”, việc ứng dụng khoa học công nghệ cao còn giúp nhà sản xuất tiết kiệm các chi phí như nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và do đó góp phần bảo vệ môi trường. Chính những lợi ích như vậy mà sản xuất nông nghiệp công nghệ cao đã và đang trở thành mẫu hình cho nền nông nghiệp thế kỷ XXI.

Đất nở hoa giữa cao nguyên Phủ Quỳ và vùng quê đang “thay da đổi thịt”

Là một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An, Nghĩa Đàn có diện tích đất đỏ Bazan khá lớn với 9.000 ha - nguồn tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp.  Nghĩa Đàn hiện vươn lên khởi sắc từng ngày với khu trung tâm huyện lỵ hiện đại và khang trang đang dần trở nên hiện hữu, các cơ sở hạ tầng cơ bản, các tuyến giao thông quan trọng đã và đang tạo đà cho sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực. 

Hơn một thập niên qua, việc thu hút đầu tư vào địa bàn có bước đột phá lớn đặc biệt trong mảng dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tiêu biểu nhất phải kể đến hàng loạt các dự án do Ngân hàng TMCP Bắc Á là đơn vị tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH đầu tư như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp hiện đại nhất Việt Nam; dự án nhà máy gỗ MDF; các dự án trồng rau củ quả công nghệ cao; dự án trồng rừng... đã và đang được triển khai tích cực…

Với việc áp dụng công nghệ cao đã giúp nâng cao hiệu suất canh tác, biến 1 ha đất nơi đây trước đó chỉ cho thu hoạch trung bình khoảng 70triệu đồng/năm, bây giờ, nhờ trồng cỏ, trồng cao lương … theo phương thức áp dụng công nghệ cao đã cho thu hoạch từ 500 tr - 1,5 tỷ đồng/năm… Từ sự phát triển vững chắc của kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế của Nghĩa Đàn đều có bước chuyển biến tích cực. 

Ngày nay, đến với Nghĩa Đàn bạn sẽ thấy vùng đất Phủ Qùy đang nở rộ những bông hoa hướng dương rực rỡ, kiêu hãnh và tự tin dưới nắng gió miền Trung, trở thành điểm đến thăm quan của giới trẻ cả nước. Với sự đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại địa phương mà bức tranh vùng quê nghèo nay đã “thay da đổi thịt” một cách rõ rệt.

Trong đó, cơ sở hạ tầng ngày càng khang trang, diện mạo thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Nghĩa Đàn đang dần trở thành một trung tâm phát triển mới của tỉnh Nghệ An, là điểm dừng chân của du khách bốn phương, bạn bè trong nước và quốc tế hành hương về quê Bác trên con đường xuyên Việt - Đường Hồ Chí Minh.

Nông nghiệp công nghệ cao giúp các vùng đất nghèo đơm hoa kết trái ảnh 1
 

Ngân hàng của những dự án Vì con người 

Sau hơn 25 năm phát triển, với những nỗ lực không ngừng, BAC A BANK đã đạt được những thành tựu nổi bật, trở thành một trong những thương hiệu uy tín trong hệ thống tổ chức tín dụng Việt Nam. Các sản phẩm tài chính - ngân hàng của BAC A BANK rất đa dạng, được bổ sung nhiều tiện ích mới cùng các chương trình ưu đãi được triển khai thường xuyên, đã đáp ứng căn bản mọi nhu cầu của các phân khúc khách hàng khác nhau.

BAC A BANK còn được biết đến là Ngân hàng tiên phong trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và cấp tín dụng cho các doanh nghiệp đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nông thôn. Đây là hướng đi riêng biệt của BAC A BANK trong hoạt động kinh doanh nhằm mang lại những lợi ích cho cộng đồng dân cư tại các vùng dự án. Những vùng quê nơi BAC A BANK tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đến nay đã “thay da đổi thịt” và phát triển không ngừng. 

Bên cạnh các hoạt động tư vấn đầu tư và kinh doanh, hàng năm, BAC A BANK đã rất tích cực trong việc triển khai các hoạt động cộng đồng, an sinh xã hội gắn kết các mục tiêu phát triển bền vững trong hoạt động kinh doanh. Trong những năm qua hàng chục tỷ đồng đã được thực hiện trong các hoạt động an sinh xã hội như tài trợ giáo dục, y tế, ủng hộ người nghèo, khắc phục thiên tai, đền ơn đáp nghĩa và một số hoạt động khác.

Thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, BAC A BANK tài trợ xây cầu dân sinh và xây dựng một số trường học tại các huyện miền núi, hàng trăm suất học bổng đã được trao tặng mỗi năm cho các em học sinh nghèo vượt khó, học sinh miền núi tiêu biểu trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình… 

Những năm qua, Ngân hàng TMCP Bắc Á đã nhận phụng dưỡng nhiều Mẹ Việt Nam anh hùng. Ngoài ra, Ngân hàng còn nhiều năm liên tiếp đồng hành tài trợ cho Chương trình hiến máu nhân đạo Chủ nhật đỏ do Báo Tiền Phong tổ chức trên quy mô toàn quốc.

Ngoài các hoạt động nêu trên, trong suốt những năm vừa qua, BAC A BANK và các Đơn vị trực thuộc vẫn luôn thường xuyên tham gia, hưởng ứng và tài trợ các chương trình có ý nghĩa theo lời kêu gọi của các Cơ quan, ban ngành, tổ chức thiện nguyện trên khắp cả nước thể hiện tinh thần, trách nhiệm cao của BAC A BANK đối với cộng đồng, xã hội.

Đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đang là hướng đi được chú trọng và phát triển, những năm qua BAC A BANK tập trung tư vấn đầu tư cho các doanh nghiệp lựa chọn hướng đi này và đến nay đã mang đến hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt là các vùng quê được đầu tư đã phát triển từng ngày và người nông dân được hưởng lợi những thành tựu kinh tế từ đồng đất quê hương cũng như thành quả do các doanh nghiệp mang lại.

Lựa chọn một con đường không bằng phẳng và dễ dàng nhưng mang đầy tính nhân văn cũng chính là nền tảng hoạt động vững chắc của BAC A BANK là tầm nhìn được hoạch định ngay từ những năm tháng đặt những bước chân kiến tạo nên một Ngân hàng “Vì con người”.  

* Trích dẫn thông tin từ bài báo của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi

Cùng chuyên mục
Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Đọc thêm