Nữ Bộ trưởng Y tế Ukraine bất ngờ tuyên bố tự nguyện cách ly cùng người về từ Vũ Hán

Trước vụ việc hàng trăm người dân vùng Poltava, Ukraine chặn đường, ném đá vào xe buýt chở 72 người được sơ tán từ Vũ Hán, Trung Quốc vì lo sợ nhiễm virus nCoV-2019, nữ Bộ trưởng Y tế của nước này tuyên bố sẽ vào khu cách ly cùng những công dân vừa trở về từ Vũ Hán nhằm trấn an dư luận.

Ngày 20/2, Chính phủ Ukraine đã điều máy bay chở 45 công dân nước này và 27 người nước ngoài khác sơ tán khỏi Vũ Hán, Trung Quốc. Sau khi máy bay hạ cánh, 72 người này được đưa bằng xe buýt tới trung tâm cách ly ở gần làng Novi Sanzhary, vùng Poltava, miền Trung Ukraine.

ảnh 1

Xe buýt chở 72 người được sơ tán về từ Vũ Hán đã bị chặn và ném đá tại làng Novi Sanzhary, vùng Poltava, miền Trung Ukraine

Tuy nhiên, hành trình đưa nhóm người này tới khu cách ly đã rơi vào tình trạng hỗn loạn do vấp phải sự phản đối của hàng trăm người dân địa phương do họ lo ngại có thể bị lây nhiễm bệnh dịch từ những người trở về từ vùng tâm dịch.

Người dân ở Novi Sanzhary đã biểu tình, chặn đường dẫn đến bệnh xá được bố trí làm khu cách ly, ném đá làm vỡ cửa sổ xe buýt, dựng rào chắn giữa đường, đốt lốp xe và xô xát với cảnh sát. Chính quyền Ukraine buộc phải triển khai một xe bọc thép và hàng trăm cảnh sát chống bạo động để ngăn người biểu tình ở Novi Shanzhary.

ảnh 2

Cảnh sát chống bạo động Ukraine được triển khai để trấn áp những người quá khích

Trước tình hình căng thẳng trên, Bộ trưởng Y tế Ukraine, bà Zoryana Skaletska đã có động thái bất ngờ nhằm trấn an dư luận. Bà đã tuyên bố trong thông điệp gửi người dân thị trấn Novi Sanzhary rằng: "Tôi sẽ dành 14 ngày cách ly cùng với những người sơ tán, chung cơ sở, chung điều kiện với họ".

Trên trang facebook cá nhân của mình, bà Skaletska chia sẻ rằng, bà đã bị sốc trước sự hoảng loạn và hành động quá khích của người dân địa phương. Tuy vậy, bà cũng bày tỏ quan điểm của mình rằng: "Những người này là đồng bào của chúng ta. Chúng ta phải có nghĩa vụ chăm lo cho sức khỏe và sự an toàn cho họ".

ảnh 3

Bộ trưởng Y tế Ukraine Zoryana Skaletska tại buổi đón các công dân nước này sơ tán từ Trung Quốc hôm 20/2

Các quan chức Ukraine, trong đó có Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng nỗ lực trấn an người dân địa phương trước những lo ngại của họ về sự lây lan của dịch Covid-19.

Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov đã đến khu vực cách ly và Thủ tướng Ukraine Oleksiy Goncharuk cũng tuyên bố sẽ đến khu vực này. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và hoành hành tại nhiều nước trên thế giới, với quan điểm "tất cả chúng ta đều là con người", Tổng thống  Volodymyr Zelensky đã ra lời kêu gọi người dân Ukraine đoàn kết, tương trợ lẫn nhau cùng ứng phó với đại dịch.

Theo An ninh Thủ đô/ Reuters

Cùng chuyên mục

Đọc thêm