Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hiện vẫn chưa rõ ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã yêu cầu đại sứ Mỹ có câu trả lời về 'can thiệp bầu cử', vì Moscow nói rằng họ có bằng chứng về những nỗ lực phá hoại 'nghiêm trọng'.

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP

Áp phích chiến dịch vận động tranh cử của Đảng Nước Nga thống nhất có dòng chữ "Cùng với đất nước, với Moscow, với nước Nga thống nhất" ở trung tâm Moscow. Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Putin đã tự cách ly kể từ hôm thứ Ba và hủy bỏ tất cả các sự kiện trực tiếp sau khi hàng chục người thân cận trong văn phòng của ông có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Hiện vẫn chưa rõ rằng ông Putin sẽ tham gia vào cuộc bầu cử như thế nào vào cuối tuần này.

Tuy nhiên, theo The Moscow Times, hôm nay, Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi người Nga bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội vào cuối tuần. "Tôi tin tưởng vào vị trí công dân có trách nhiệm, cân bằng và yêu nước của các bạn", ông Putin nói trong một video được công bố trên trang web của Điện Kremlin.

Đảng Nước Nga Thống nhất của Putin được cho là sẽ giữ được đa số trong Duma Quốc gia (hạ viện) sau cuộc bầu cử sẽ diễn ra trong ba ngày từ 17-19/9. Cuộc bỏ phiếu bầu Duma Quốc gia (hạ viện) gồm 450 thành viên, nơi Đảng nước Nga Thống nhất hiện nắm giữ 334 ghế.

Trước cuộc bỏ phiếu, nhóm của thủ lĩnh phe đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny (đã bị cấm tham gia cuộc bỏ phiếu này) thúc đẩy chiến dịch "Bỏ phiếu thông minh".

Dẫn phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư của Ngoại trưởng Lavrov, Pars Today cho biết bằng chứng thuyết phục về 'can thiệp bầu cử' đã được trình lên Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan và đã triệu tập Đại sứ đến Bộ Ngoại giao Nga vào thứ Sáu tuần trước.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết, bằng chứng đã được đưa cho Đại sứ "thực sự khá nghiêm trọng. Chúng tôi vẫn đang chờ câu trả lời từ các đồng nghiệp người Mỹ tại sao điều này lại xảy ra”.

Ông Lavrov cho biết, các cáo buộc liên quan đến việc các công ty công nghệ Mỹ từ chối chặn quyền truy cập vào nội dung bị cấm. Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng trong trường hợp này, các công ty phải tuân thủ luật pháp Nga. "Chúng tôi có lý do để tin rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng không hoàn toàn bất lực trong vấn đề cụ thể này", Ngoại trưởng Nga nhận định.

Ông Putin sẽ tham gia bầu cử như thế nào khi đang tự cách ly? ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Tuần trước, cơ quan giám sát kỹ thuật số Roskomnadzor của Nga đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc đối với Apple và Google và một số công ty khác (có trụ sở tại Hoa Kỳ) về việc vi phạm luật bầu cử của Nga, trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu, can thiệp vào các cuộc thăm dò. “Trong chiến dịch trước bầu cử, không được phép vi phạm luật pháp của Nga, bao gồm cả những luật liên quan đến vận động bầu cử trên internet”, Roskomnadzor tuyên bố.

Nga cáo buộc một số công ty và doanh nghiệp phương Tây giúp người dùng lách lệnh tòa và cho phép họ truy cập các trang web bị chặn.

Cụ thể, 4 công ty của Mỹ bị Roskomnadzor cáo buộc không thực hiện lệnh cấm truy cập vào cái gọi là trang web Bỏ phiếu thông minh, được thiết lập bởi các đồng minh của nhân vật đối lập Nga Alexey Navalny. Các quan chức nói rằng nền tảng này là một phần mở rộng hoạt động của Navalny.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng các cuộc bầu cử quốc hội có thể trở thành "cột thu lôi" cho khả năng can thiệp từ nước ngoài. “Chúng tôi nhận thấy những nỗ lực, gần như hàng ngày, để ảnh hưởng đến chính sách đối nội và đối ngoại của chúng tôi”, Ngoại trưởng Nga nói vào tháng Bảy.

Ông cũng nhấn mạnh, “Tôi muốn nói với đầy đủ trách nhiệm rằng các kế hoạch đang được phương Tây ấp ủ sẽ không thực hiện được, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần nói điều này”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm