Ông Trump đề nghị gặp ông Kim Jong-un tại Việt Nam vào giữa tháng 2?

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào giữa tháng 2 tới và đề xuất Việt Nam là địa điểm tổ chức, truyền thông Nhật Bản ngày 13/1 dẫn các nguồn tin cho hay.

Ông Kim và ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra tại Singapore

Ông Kim và ông Trump tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử diễn ra tại Singapore

Theo hãng tin Yomiuri Shimbun, phía Triều Tiên đang xem xét đề nghị của Mỹ và vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức. Theo tờ Japan Times, đây là lần thứ 2 truyền thông đưa tin Việt Nam sẽ là địa điểm tổ chức cuộc gặp thứ 2 giữa ông Kim và ông Trump.

Trước đó, hôm tuần trước, tờ Munhwa Ilbo của Hàn Quốc cũng cho rằng thủ đô Hà Nội của Việt Nam có thể là nơi đăng cai tổ chức hội nghị. Theo Japan Times, Hà Nội cách Bình Nhưỡng chỉ chưa đến 3.000km là một địa điểm phù hợp bởi vừa thuận tiện cho việc di chuyển của lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ, vừa có những khách sạn sang trọng, có an ninh tốt. Thêm vào đó, Hà Nội cũng có kinh nghiệm tổ chức những sự kiện cấp cao như Hội nghị thượng đỉnh APEC… Song, cũng có một số nguồn tin cho hay, nếu Việt Nam thực sự được chọn, rất có thể cuộc gặp sẽ diễn ra ở Đà Nẵng.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh dư luận quốc tế đang rất kỳ vọng về việc lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ sớm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo trong bối cảnh 2 nước đang bế tắc trong việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên năm ngoái.

Tại cuộc gặp đó, ông Kim cam kết sẽ tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy sự đảm bảo về an ninh của Mỹ. Song, việc hiện thực hóa thỏa thuận thời gian qua không đạt được nhiều tiến triển bởi Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế với nước này trước trong khi Mỹ khăng khăng duy trì các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên. Trong thông điệp đầu năm 2019, ông Kim Jong-un đã cảnh báo Bình Nhưỡng có thể thay đổi cách tiếp cận trong đàm phán hạt nhân, chọn một con đường mới trong đàm phán với Mỹ nếu Washington vẫn duy trì các lệnh trừng phạt hà khắc với nước này.

Mặc dù vậy nhưng theo hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc, tại cuộc gặp với  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tuần trước, ông Kim đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa và giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tham vấn. Ông Kim cũng cam kết theo đuổi cuộc gặp thứ 2 với ông Trump để “đạt được những kết quả sẽ được cộng đồng quốc tế hoan nghênh”. Cuối tuần trước, ông Trump cũng xác nhận các bên đã bắt đầu đàm phán về địa điểm tổ chức cuộc gặp và kết quả sẽ được công bố “trong tương lai không quá xa”. Giữa tuần qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng dự báo rằng cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ “sớm diễn ra”. 

Kể từ tháng 12/2018 đến nay đã có nhiều đồn đoán về địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2. Theo các nguồn tin, một số nước đang được Mỹ và Triều Tiên xem xét lựa chọn, trong đó có Singapore, Việt Nam, Indonesia, Mông Cổ. Đến hôm 11/1 vừa qua, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, danh sách các địa điểm còn lại để cân nhắc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 đã được rút ngắn lại chỉ còn 2 nước là Singapore và Việt Nam. Theo truyền thông quốc tế, Mỹ đã cử đội tiền trạm đến khảo sát một số địa điểm tiềm năng cho hội nghị.

Việt Nam và Singapore đều có khoảng cách địa lý phù hợp với khả năng bay 7.000 km của chuyên cơ Chammae-1 của ông Kim Jong-un. Điều này cũng phù hợp với tuyên bố từng được ông Trump đưa ra rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức trong khoảng di chuyển của máy bay. Trước đó, hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và ông Kim, cũng là cuộc gặp lịch sử giữa một tổng thống Mỹ đang tại nhiệm và một nhà lãnh đạo Triều Tiên, đã được tổ chức tại Singapore. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm