Palestine hủy thỏa thuận vaccine với Israel

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chính quyền Palestine đã hủy bỏ thỏa thuận với Israel về việc chuyển ít nhất 1 triệu liều vaccine Pfizer đến Bờ Tây và Gaza.

Ảnh: CNN.

Ảnh: CNN.

Bộ trưởng Bộ Y tế Palestine Mai Alkaila cho biết, sau khi các cán bộ y tế ở Ramallah kiểm tra 90.000 liều vaccine trong đợt phân phối đầu tiên vào ngày 18/6 vừa rồi, Thủ tướng Palestine Muhammad Shtayyeh đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận vaccine với Israel.

Nguyên nhân của việc hủy bỏ này là do lượng vaccine được gửi đến có liều lượng không phù hợp với các thông số kỹ thuật theo như thỏa thuận ban đầu. Hơn nữa, số vaccine này cũng sắp hết hạn sử dụng. Theo ông Alkaila, Israel đã thông báo rằng hạn sử dụng của vaccine là tháng 7 hoặc tháng 8, nhưng thực ra lượng vaccine này sẽ hết hạn vào tháng 6.

Các nhà lãnh đạo của Israel đã nhận được sự hoan nghênh của quốc tế khi triển khai thành công tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 9 triệu người dân hồi đầu năm. Tuy nhiên họ cũng bị chỉ trích vì không cung cấp vaccine cho người Palestine sống ở Bờ Tây và Gaza - điều mà Israel bắt buộc phải thực hiện theo Công ước Geneva. Israel cho rằng, theo như Hiệp định Oslo mà Israel và Palestine ký kết vào những năm 1990, nghĩa vụ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế đã được chuyển giao cho chính quyền Palestine.

Theo thống kê, có gần 450.000 người Palestine ở Bờ Tây và Gaza đã được tiêm vaccine COVID-19 cho đến nay, trong đó chỉ có hơn 270.000 người đã được tiêm 2 liều, trong khi số người Palestin ở hai vùng lãnh thổ này từ 4,5 triệu đến 5 triệu người.

Theo https://edition.cnn.com/2021/06/19/middleeast/palestinians-pfizer-vaccine-israel-intl/index.html

Cùng chuyên mục

Đọc thêm