Phá 'ổ' con dấu 'khủng' làm giả bằng THPT đến ĐH cả trong và ngoài nước

(PLVN) - Trong khoảng 3 năm, Quang làm giả hơn 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu, chủ yếu là các chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng Đại học (ĐH) y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT), các loại bảng điểm…

Ban đầu, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện một số đối tượng có hành vi làm giả số lượng lớn con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức trên địa bàn TP HCM nên đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Ngày 19/6, trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), tổ công tác của Ban Chuyên án đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với Lê Tuấn Anh (sinh năm 1990, quê Quảng Ngãi), thu giữ 1 túi tài liệu chứa 2 bằng tốt nghiệp trung học phổ thông và 1 bằng ĐH nghi là giả.

Trong cốp xe máy Airblade BKS 60B9-52212 của Tuấn Anh, còn 14 bộ hồ sơ trong có bảng điểm, bằng cấp của nhiều trường ĐH, cao đẳng, nghi là giả.

Cùng ngày, cũng trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) Công an kiểm tra hành chính Châu Quốc Việt (sinh năm 1990, quê Trà Vinh), thu giữ 2 bộ tài liệu chứa nhiều bằng tốt nghiệp ĐH, bảng điểm, bản sao y bảng điểm. Trong cốp xe máy Nouvo BKS 60R3-8227 của Việt, công an phát hiện thêm 1 bộ tài liệu gồm 1 bằng tốt nghiêp trung học phổ thông và 4 bản sao y chứng thực bằng tốt nghiệp trung học phổ thông. Những giấy tờ này đáng nghi.

Tại cơ quan điều tra, Tuấn Anh và Việt khai nhận tất cả số giấy tờ, tài liệu trên đều là giả. Tuấn Anh khai được 1 đối tượng khác thuê đến quận Gò Vấp, gặp người tên Quang để lấy số giấy tờ trên và đi giao khách hàng.

Đối tượng Quang mà Tuấn Anh nói đến có tên đầy đủ là Hồ Ngọc Quang, trú tại 80 đường số 6 (phường 15, quận Gò Vấp). 

Cơ quan Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, thu giữ 1.518 con dấu giả của hầu hết các trường trung học phổ thông, cao đẳng, ĐH và con dấu của các bộ, ban, ngành trên toàn quốc; 127 bằng cấp, giấy tờ giả (các đối tượng chưa kịp giao cho khách hàng); 127 tem màu; 07 điện thoại di động, 3 máy tính, 2 máy in, 1 máy tạo con dấu giả, 1 máy ép dẻo và nhiều trang thiết bị, máy móc khác phục vụ việc chế tạo con dấu, phôi bằng giả…

Hồ Ngọc Quang khai, thấy nhu cầu mua bằng cấp, giấy tờ giả xuất hiện nhiều trên mạng xã hội, Quang nảy sinh ý định làm giả con dấu, giấy tờ, nhằm kiếm tiền.

Quang đã tự mua máy móc, thiết bị để  chế tạo con dấu, phôi bằng giả; tự chế tạo, in phôi bằng, giả mạo chữ ký, trực tiếp đóng dấu vào các loại giấy tờ giả.

Từ năm 2017 đến nay, Quang làm giả khoảng hơn 1.500 bộ giấy tờ, tài liệu của nhiều cơ sở giáo dục trên toàn quốc. Mỗi văn bằng, chứng chỉ giả, Quang bán cho các đối tượng trung gian với giá từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng, các đối tượng này sau đó sẽ bán cho khách hàng với giá từ 2 đến 6 triệu đồng…

Các loại giấy tờ mà Quang làm giả chủ yếu là các chứng chỉ hành nghề luật sư, bằng ĐH y dược, giấy tờ nhà đất, hộ khẩu, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, các loại bảng điểm… Đối tượng cũng từng làm giả con dấu, tài liệu giả của một số trường ĐH nước ngoài.

Cũng theo Bộ Công an, đơn vị chức năng đang củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra vụ án, để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh các đối tượng và tang vật trong vụ án:

Phá 'ổ' con dấu 'khủng' làm giả bằng THPT đến ĐH cả trong và ngoài nước ảnh 1
Đối tượng Châu Quốc Việt và số tang vật bị thu giữ.
Phá 'ổ' con dấu 'khủng' làm giả bằng THPT đến ĐH cả trong và ngoài nước ảnh 2
Đối tượng Hồ Ngọc Quang, Lê Tuấn Anh và số tang vật bị thu giữ.
Phá 'ổ' con dấu 'khủng' làm giả bằng THPT đến ĐH cả trong và ngoài nước ảnh 3
Các đối tượng đã làm giả 1.518 con dấu của hầu hết các trường trung học phổ thông, cao đẳng, ĐH và con dấu của các bộ, ban, ngành trên toàn quốc.
Phá 'ổ' con dấu 'khủng' làm giả bằng THPT đến ĐH cả trong và ngoài nước ảnh 4
Mẫu bằng tốt nghiệp ĐH và các chứng chỉ mà đối tượng làm giả, bị lực lượng chức năng thu giữ.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm