Phân loại rác thải của F0 cách ly tại nhà: Cần ý thức và sự chung tay của người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Việc phân loại và xử lý rác thải của F0 điều trị tại nhà rất cần thiết trong công tác kiểm soát dịch bệnh. Công việc này không chỉ cần sự tăng cường quản lý của cơ quan nhà nước mà còn cần đến sự ý thức, tích cực của gia đình bệnh nhân.

Phân loại rác thải của F0 cách ly tại nhà: Cần ý thức và sự chung tay của người dân

Tăng cường quản lý rác thải của F0 cách ly tại nhà

Tại TP HCM, từ đợt cao điểm COVID-19 hoành hành cho đến nay, rác thải y tế từ F0 cách ly tại nhà vẫn luôn là một câu chuyện khá “đau đầu” cho người xử lý. Cao điểm, mỗi ngày, TP HCM phát sinh tới gần 50 tấn rác thải COVID-19. Trong đó, khối lượng rác thải của F0 cách ly tại nhà chiếm không nhỏ. Lực lượng thu gom rác thải mỏng, đảm đương không hết, gây nên nhiều hệ lụy.

Chị Thu Thảo, người thu gom rác trên địa bàn TP Thủ Đức cho biết: “Thời điểm tháng 8, 9, khu vực tôi đi thu gom liên tục có F0. Trước kia, khi thu gom rác thải mình cũng đã có trang bị rồi, nhưng thời điểm dịch càng phải kĩ hơn nữa mà vẫn sợ. Anh đồng nghiệp chung nhóm với tôi đã trở thành F0, không rõ từ nguồn tiếp xúc hay rác thải, nhưng sau đó cũng khiến nhiều người làm nghề thu gom rác thải như chúng tôi lo lắng, bỏ nghề”.

Được biết, tại TP HCM, việc xử lý rác y tế nguy hại tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến, cơ sở y tế... do Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị thành phố và 3 đơn vị tư nhân xử lý theo quy trình nghiêm ngặt. Riêng rác thải sinh hoạt tại các khu phong tỏa được địa phương giao cho Công ty Dịch vụ công ích thu gom, xử lý.

Lực lượng này hiện đang quá tải do lượng rác phát sinh nhiều, đồng thời thời gian qua nhiều công nhân trở thành F0 khiến nhân sự thiếu hụt. Các khu vực khác do đội ngũ thu gom rác dân lập phụ trách. Điều này đặt ra đòi hỏi về quy trình thu gom chuẩn sao cho an toàn, không quá tải cho lực lượng thu gom rác dân lập nói trên.

Mới đây, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Anh Dũng đã có văn bản đề nghị tăng cường quản lý chất thải phát sinh khi F0 cách ly tại nhà và đề nghị các địa phương quản lý danh sách F0 đang cách ly tại nhà để tổ chức thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải phát sinh từ công tác này tại địa bàn dân cư.

Sở Y tế đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường điều phối các đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải phát sinh trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt chất thải phát sinh khi F0 cách ly tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của UBND TP HCM. Hai Sở phối hợp với địa phương kiểm tra, giám sát công tác quản lý chất thải phát sinh trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân cần nâng cao ý thức phân loại rác

Thực tế, xu thế phân loại rác thải đã bắt đầu được áp dụng tại TP HCM từ nhiều năm nay. TP cũng đã có những chiến dịch tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác thải sau khi sử dụng. Trong tài liệu Hướng dẫn chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà, Bộ Y tế đã đưa ra những lưu ý quan trọng khi xử lý đồ dùng, rác thải của F0 để tránh lây nhiễm nCoV, trong đó cũng có những hướng dẫn cụ thể liên quan đến phân loại, xử lý rác thải của bệnh nhân.

Đối với rác thải, cần đặt thùng rác có nắp kín và mở bằng chân, có lót túi ni lông bên trong ở phòng của người nhiễm. Rác thải cần được thu gom, xử lý hàng ngày hoặc khi thùng rác đầy. Đồng thời, người nhà cần đeo găng (loại sử dụng một lần) khi xử lý rác thải, bỏ găng tay ngay sau khi xử lý xong. Đặc biệt, cần rửa tay sau khi xử lý chất thải.

Sở Y tế TP HCM cũng đề nghị tăng cường quản lý chất thải phát sinh khi F0 cách ly tại nhà, đề nghị các địa phương tăng cường truyền thông, hướng dẫn người F0 cách ly tại nhà phân loại, thu gom chất thải lây nhiễm, đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải của F0 cách ly tại nhà và công tác quản lý chất thải phát sinh trong hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Ở thời điểm này, ý thức phân loại rác thải của người dân, đặc biệt là gia đình có F0 càng phải nâng cao hơn bao giờ hết, bởi điều này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho gia đình người bệnh, cho cộng đồng mà còn giúp những người thu gom rác thải an toàn hơn, giảm sự quá tải của lực lượng thu gom rác thải.

Cùng chuyên mục
Ứng phó thời tiết cực đoan dịp Tết Nguyên đán tại Hà Nội

Ứng phó thời tiết cực đoan dịp Tết Nguyên đán tại Hà Nội

(PLVN) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) TP Hà Nội mới có Công điện gửi UBND các quận, huyện, thị xã; các sở, ban, ngành Thành phố yêu cầu chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, sương mù, dông lốc, mưa đá trong dịp Tết Nguyên đán.

Đọc thêm