Phản ứng dữ dội về luật khuyến khích "hôn nhân nhí"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính quyền bang Rajasthan (miền Tây Ấn Độ) tuyên bố thay đổi chỉ là bản cập nhật kỹ thuật, nhưng phe đối lập cáo buộc sửa đổi này cho phép kết hôn trẻ em và tạo ra một “chương đen” cho cơ quan lập pháp của bang này.

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)

Ấn Độ có ​​tỷ lệ tảo hôn tăng 50% vào năm 2020, theo dữ liệu tội phạm quốc gia của quốc gia này. Ảnh: AFP (qua Getty Images)

Một luật mới của tiểu bang Rajasthan về đăng ký kết hôn đã gây ra tranh cãi do lo ngại qui định mới được sửa đổi sẽ khuyến khích những cuộc hôn nhân "nhí".

Luật Đăng ký Kết hôn Bắt buộc (Sửa đổi), được các nhà lập pháp bang Rajasthan thông qua tại Hội đồng lập pháp của bang vào thứ Sáu tuần trước, đã sửa đổi một đoạn luật trước đó đã ấn định độ tuổi kết hôn của cả phụ nữ và nam giới là 21. Theo luật mới, "nếu cô dâu dưới 18 tuổi và chú rể dưới 21 tuổi", cha mẹ của họ phải đăng ký kết hôn với cơ quan nhà nước trong vòng 30 ngày.

Trong khi chính quyền bang, do Đảng Quốc đại Ấn Độ lãnh đạo, cho biết thay đổi này chỉ là một bản cập nhật kỹ thuật, thì các thành viên đối lập lại cáo buộc rằng đó là một sửa đổi gây tranh cãi, cho phép kết hôn trẻ em.

Độ tuổi kết hôn tối thiểu hiện nay ở Ấn Độ là 21 đối với nam và 18 đối với nữ.

Đảng đối lập trong bang - Đảng Bharatiya Janata (BJP) của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi - cho biết luật này mở đường cho một tệ nạn xã hội chống lại các cô gái vị thành niên trong bang phản đối sửa đổi này vì cho rằng dự luật “cho phép kết hôn trẻ em” sẽ tạo ra một “chương đen” cho hoạt động lập pháp của bang.

"Điều này có cho phép chúng ta đồng ý cho phép các cuộc hôn nhân trẻ em không? Luật sẽ viết một chương đen trong lịch sử của Hội đồng", Ashok Lahoti, lãnh đạo BJP và là thành viên của hội đồng lập pháp nhận định, được hãng tin ANI dẫn lời.

Tờ The Indian Express đưa tin, ông Gulab Chand Kataria, lãnh đạo phe đối lập trong chính quyền bang, cho biết Quốc hội đang lặp lại những sai lầm trong quá khứ với luật này khi thông qua qui định "cho phép những đứa trẻ vị thành niên kết hôn với hạn chế duy nhất là họ hàng của họ phải thông báo trong vòng 30 ngày".

Nhưng Đảng Quốc đại Ấn Độ đã bác bỏ những cáo buộc này. Ông Shanti Dhariwal, Bộ trưởng các vấn đề nghị viện của Hội đồng lập pháp ở bang miền Tây này, khẳng định: “không chỗ nào trong sửa đổi này nói rằng hôn nhân trẻ em sẽ được xác thực”, mà luật mới là vì quyền lợi của phụ nữ.

Một số người dùng trên mạng xã hội chỉ ra rằng động thái này có thể giúp thu hút sự chú ý đến các cuộc hôn nhân giữa trẻ vị thành niên - vốn trước đây không được đăng ký và không được chính quyền chú ý đến.

Cùng chuyên mục
Một máy bay chiến đấu phản lực F-16 của Không quân Hoa Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân trong CRUZEX, một cuộc tập trận không quân đa quốc gia do Không quân Brazil tổ chức, ở Natal, Brazil. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/11/2018)

Ankara đòi 1,4 tỷ USD đầu tư vào F-35, Mỹ muốn đổi bằng F-16

(PLVN) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hôm Chủ nhật cho biết, Hoa Kỳ đã đề xuất bán máy bay chiến đấu F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy khoản đầu tư vào chương trình F-35 mà Ankara đã bị loại bỏ sau khi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Đọc thêm