Phát hiện 80 vụ tham nhũng trong năm 2013

(PLO) -  Sáng nay, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã trả lời chất vấn các ĐBQH về các vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm. Báo cáo của Thanh tra Chính phủ, đã đưa ra những "con số biết nói".

Tổng thanh tra Chính phủ trong phiên chất vấn

Tổng thanh tra Chính phủ trong phiên chất vấn

Theo báo của Thanh tra Chính phủ với QH trước phiên chất vấn, qua kiểm tra, thanh tra thực hiện các quy định pháp luật về phòng, chống tham nhũng đã thu được những kết quả nhất định. Kết quả thanh tra đã chỉ ra những bất cập, hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng của địa phương, bộ, ngành và doanh nghiệp, đồng thời, kiến nghị chấn chỉnh và có biện pháp xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định; Nâng cao nhận thức của người đứng đầu, cán bộ, công chức về công tác phòng, chống tham nhũng; xác định được tầm quan trọng của việc thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng từ đó nêu cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống tham nhũng…

Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nguyên nhân chính cho sự tồn tại một số bất cập trong công tác này. Đó là, trách nhiệm người đứng đầu trong nhiều trường hợp chưa quyết liệt, chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng; việc tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị còn yếu. 

Phát hiện 80 vụ tham nhũng trong năm 2013 ảnh 1
 QH đang chất vấn Tổng thanh tra Chính Phủ

Công tác chỉ đạo của các cấp, các ngành trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng chưa thường xuyên.

Việc thanh tra, kiểm tra chưa nắm bắt được nhiều thông tin phục vụ công tác quản lý Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, đặc biệt chưa phát hiện được những vụ việc, sai phạm có tính chất nghiêm trọng về kinh tế hoặc hành vi tham nhũng.

Về số liệu phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng của lực lượng thanh tra thời gian qua, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, đang theo hướng giảm dần. Năm 2011 phát hiện 150 vụ, 320 người có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tài sản là 267,4 tỷ đồng 9,4 ha đất; đã thu hồi 79,5 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 11 tập thể, 134  cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 76 vụ, 159 người; xử lý trách nhiệm 32 người đứng đầu.

Tính đến nay, kết quả kiểm tra, rà soát, giải quyết 528 vụ việc tồn đọng, bức xúc, kéo dài đã giải quyết được 492/528 vụ việc (đạt 93%); hiện còn 36 vụ việc các bộ, ngành, địa phương đang tích cực giải quyết. Trong số các vụ việc đã giải quyết, có 43 vụ việc công dân vẫn tiếp tục đến khiếu nại tại Trụ sở Tiếp dân TW; 53 vụ việc công dân vẫn gửi đơn khiếu nại đến Thanh tra Chính phủ.

Năm 2012: phát hiện 89 vụ, 107 người có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tài sản là 104,59 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính đối với 02 tập thể, 56 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 24 vụ, 42 người, xử lý trách nhiệm 44 người đứng đầu.

Năm 2013: phát hiện 80 vụ, 90 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng với số tiền 117,5 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 117,5 tỷ đồng; đã thu 59 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính đối với 04 tập thể, 28 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 11 vụ, 34 đối tượng; xử lý trách nhiệm 41 người đứng đầu.

Thanh tra Chính phủ cũng cho rằng công tác phối hợp giữa cơ quan thanh tra với cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân đã đạt được những kết quả nhất định; sau khi phát hiện có dấu hiệu tham nhũng qua thanh tra, cơ quan thanh tra đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, viện kiểm sát đánh giá cụ thể các dấu hiệu trước khi chuyển hồ sơ, nên phần lớn các vụ việc chuyển hồ sơ được khởi tố, điều tra và xử lý. Kết quả phát hiện các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng và chuyển các vụ việc này từ cơ quan thanh tra sang cơ quan điều tra đã đạt nhiều tiến bộ.

Công tác phòng, chống tham nhũng trong nội bộ ngành Thanh tra được thực hiện nghiêm túc, quyết liệt. Trong 3 năm qua (2011-2013), ngành Thanh tra đã tiến hành xử lý kỷ luật 82 cán bộ, công chức, chiếm 0,3% trên tổng số 28.200 cán bộ, công chức (trong đó: xử lý hành chính 71 người, xử lý hình sự 11 người có dấu hiệu và hành vi tham nhũng).

Riêng Thanh tra Chính phủ đã xử lý kỷ luật 12 công chức (buộc thôi việc 1 công chức do vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước, cách chức 1 công chức do vi phạm pháp luật về giao thông và chống người thi hành công vụ, khiển trách 10 công chức do vi phạm về quy trình nghiệp vụ và sinh con thứ ba).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hai bộ chỉ số SIPAS và Par Index góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước. Ảnh minh họa: Báo Hà Giang

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hoạt động của hệ thống công quyền

(PLVN) - Chiều 24/6, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số CCHC (PAR Index) năm 2020 và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) năm 2020 của các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố. 

Đọc thêm