Phát hiện điểm tái chế nhớt thải trái phép, thu giữ hơn 11.000 lít nhớt các loại

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lực lượng Công an đã phát hiện tại khu vực nhà xưởng có khoảng 7.000 lít dầu nhớt thành phẩm không có nhãn mác, 4.000 lít nguyên liệu là nhớt thải được chứa trong các thùng nhựa có thể tích 01m 3 /thùng, 10 thùng phuy chất thải rắn và toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị, dung dịch phục vụ cho hoạt động tái chế.
Lực lượng chức năng coa mặt tại điểm tái chế nhớt trái phép
Lực lượng chức năng coa mặt tại điểm tái chế nhớt trái phép

Tối 10/4, thông tin từ Công an tỉnh Bình Thuận, công an huyện Hàm Tân đã phát hiện một cơ sở tái chế nhớt thải trái phép. Hàng ngàn lít nhớt thành phẩm trái phép đang chuẩn bị được đưa ra thị trường tiêu thụ.

Thời gian gầy đây trên địa bàn huyện Hàm Tân và thị xã La Gi xuất hiện một số hiện tượng bất thường trong việc mua bán dầu nhớt. Tiếp nhận thông tin trên, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị và Công an các địa phương chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ trinh sát nắm tình hình.

Qua một thời gian theo dõi và nắm chắc tình hình, đúng 13h00 ngày 10/4/2024, lực lượng Công an huyện Hàm Tân đã bất ngờ ập vào kiểm tra một nhà xưởng rộng trên 200 m2 được rào và che chắn tương đối kín đáo tại khu vực thôn Suối Bang - xã Thắng Hải - huyện Hàm Tân - tỉnh Bình Thuận phát hiện nơi đây là một phân xưởng nấu tái chế nhớt thải trái phép, phân xưởng này do 04 đối tượng vận hành.

Lực lượng Công an đã phát hiện tại khu vực nhà xưởng có khoảng 7.000 lít dầu nhớt thành phẩm không có nhãn mác, 4.000 lít nguyên liệu là nhớt thải được chứa trong các thùng nhựa có thể tích 01m3/thùng, 10 thùng phuy chất thải rắn và toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị, dung dịch phục vụ cho hoạt động tái chế.

Đối tượng P. T. G - sinh năm 1976; hộ khẩu thường trú tại xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Bản thân cũng là người làm thuê, được một người không rõ địa chỉ nơi ở tên thường gọi là Bảy và cũng không có mặt tại nơi đây thuê sản xuất, trông coi cơ sở và thường liên lạc chỉ đạo qua điện thoại, khi cần thì cho xe đến chở dầu nhớt thành phẩm đi tiêu thụ.

Đây là quy trình tái chế nhớt thải trái phép này bằng phương pháp thủ công, lộ thiên qua đun nấu kết hợp với pha chế hóa chất độc hại đã thải ra một lượng lớn mùi hôi và khói độc gây ô nhiễm nghiêm trọng đến môi trường và làm thẩm thấu vào đất ở khu vực xung quanh, đồng thời sau khi tách ra lượng lớn dầu nhớt thành phẩm thì còn tồn lại một lượng không nhỏ chất cặn bã ở dạng rắn gần như rất khó hòa tan và có khả năng các đối tượng sẽ đem chôn vào đất.

Riêng lượng dầu nhớt thành phẩm sẽ được cho vào bình và dán nhãn mác giả để bán ra thị trường, loại dầu nhớt này nếu đem vào sử dụng sẽ làm giảm tuổi thọ và gây ảnh hưởng đến sự an toàn của máy móc, phương tiện, thiết bị do đây là loại nhớt giả kém chất lượng. Bên cạnh đó vì là loại dầu nhớt giả nên giá thành bán ra cũng sẽ rẻ làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

Hành động tái chế nhớt thải trái phép như trên là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, vừa làm ô nhiễm môi trường đất, không khí, gây thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường kinh doanh.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Đọc thêm