Phát huy nguồn lực từ kiều bào để phát triển đất nước

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 17/5, theo giờ địa phương, tại San Francisco, tiếp tục chương trình thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi ăn sáng làm việc với một số doanh nghiệp Việt kiều trong lĩnh vực tài chính và công nghệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với một số doanh nghiệp Việt kiều trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi làm việc với một số doanh nghiệp Việt kiều trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Ảnh: VGP

Tạo thuận lợi hơn cho kiều bào đóng góp, cống hiến cho đất nước

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, quan hệ Việt Nam-Mỹ và tình hình đất nước. Thủ tướng cũng thông báo những kết quả lớn đạt được của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ vừa diễn ra như ra tuyên bố tầm nhìn chung, cam kết thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện…

Thủ tướng cũng dành nhiều thời gian phân tích về đường lối, chiến lược và mục tiêu phát triển đất nước trong những năm tới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, thách thức của kiều bào, doanh nhân Việt kiều tại Mỹ trong thời gian khó khăn vừa qua do đại dịch, đồng thời bày tỏ trân trọng, cảm ơn đóng góp của các doanh nhân, kiều bào với công tác phòng chống dịch trong nước cả về vật chất và tinh thần.

Thủ tướng nêu rõ, càng trong khó khăn, thách thức, người Việt Nam lại càng đoàn kết, phát huy mạnh mẽ bản sắc, truyền thống lịch sử - văn hóa, nhất là truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Thủ tướng mong muốn các doanh nhân luôn khỏe mạnh, kinh doanh thành đạt, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tôn trọng pháp luật sở tại; không ngừng nỗ lực chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng; luôn hướng về và đóng góp cho quê hương, đất nước, cũng như đóng góp cho quan hệ toàn diện Việt Nam – Mỹ.

Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước ta luôn luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách rộng mở và biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho đồng bào về thăm đất nước, người thân, đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, hoạt động văn hóa - nghệ thuật.

Tại cuộc gặp, các đại diện doanh nghiệp kiều bào đánh giá cao thành công chuyến công tác của Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam; bày tỏ mong muốn đóng góp để “công nghệ hóa” đất nước, hướng tới xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Các đại biểu cũng trình bày nhiều đề xuất về các hoạt động hợp tác, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; bày tỏ tin tưởng vào tương lai phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu, thiết lập cơ chế làm việc trực tuyến để có thể trao đổi thuận lợi hơn với các Việt kiều, trong đó có Việt kiều tại bờ Tây Mỹ, nghiên cứu thêm các chính sách thuận lợi hơn cho Việt kiều đóng góp, cống hiến cho đất nước.

Thủ tướng đồng tình với các ý kiến cho rằng Việt Nam phải phát triển được các ngành công nghiệp nền tảng như luyện kim, chế tạo máy… Đồng thời, xác định con người là vốn quý nhất, phải phát huy tối đa trí tuệ, năng lực, phẩm chất con người Việt Nam.

Thủ tướng cũng giao các cơ quan liên quan xử lý các đề xuất, kiến nghị về các chương trình, dự án cụ thể tại Việt Nam.

Đề nghị tạo thuận lợi cho 50.000 người Việt tại San Francisco

Sáng 17/5 (theo giờ địa phương), tiếp tục chương trình công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Thị trưởng TP San Francisco, bà London Breed.

Tại cuộc tiếp, nhắc lại quá trình phát triển của quan hệ Việt Nam-Mỹ kể từ khi hai bên bình thường hóa quan hệ năm 1995 đến nay.

Phát huy nguồn lực từ kiều bào để phát triển đất nước ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà London Breed, Thị trưởng thành phố San Francisco. Ảnh: VGP

Trong đó, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là trụ cột quan trọng, Mỹ là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ chín của Mỹ. Việt Nam cũng có nhiều đóng góp tích cực, chủ động cho quan hệ ASEAN-Mỹ.

Thủ tướng đánh giá quan hệ hai bên có dư địa phát triển rộng lớn, trong đó Việt Nam xác định San Francisco-địa bàn có nhiều người Việt Nam thứ hai trong vùng, là một địa bàn trọng điểm để thúc đẩy quan hệ giữa các địa phương hai nước, là nơi đầu tiên mà Việt Nam đặt Tổng lãnh sự quán tại Mỹ. Với kết nối hàng không thuận lợi, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang có nhu cầu đặt văn phòng đại diện, mở rộng hoạt động tại đây.

Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa San Francisco với các địa phương nói chung và với TP Hồ Chí Minh nói riêng trên các lĩnh vực mà San Francisco có thế mạnh như kinh tế, thương mại, khoa học, công nghệ, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai…

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp; đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực y tế; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư, kinh doanh. Thủ tướng cảm ơn và đề nghị TP San Francisco tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng khoảng 50.000 người Việt Nam tại đây sinh sống, học tập, làm việc ổn định, tuân thủ pháp luật.

Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Đọc thêm