Truyền thông Chính sách

Phát huy vai trò của truyền thông, báo chí trên lĩnh vực quyền con người

(PLVN) - Chiều 21/6, tại TPHCM, nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho báo cáo viên, phóng viên, biên tập viên.., Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến chính sách pháp luật về quyền con người năm 2024.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT cho biết: Vai trò của truyền thông, báo chí là vô cùng quan trọng bởi truyền thông và báo chí không chỉ là cầu nối đưa thông tin đến công chúng, mà còn là công cụ mạnh mẽ giúp nâng cao nhận thức, giáo dục về nhân quyền và phản ánh tình hình thực tế về việc thực thi các quyền này.

Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TTÔng Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT

Trong thời đại số, truyền thông đa phương tiện, mạng xã hội đã trở thành những nền tảng quan trọng, giúp thông tin về nhân quyền được lan tỏa nhanh chóng và rộng rãi. Điều này không chỉ giúp người dân nắm bắt kịp thời các chính sách, pháp luật liên quan đến quyền con người, mà còn tạo điều kiện để họ tham gia vào các hoạt động bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Ông Tường Duy Kiên, PGS.TS Viện trưởng Viện Quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí MinhÔng Tường Duy Kiên, PGS.TS Viện trưởng Viện Quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Ông Tường Duy Kiên, PGS.TS Viện trưởng Viện Quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh chia sẻ về chuyên đề: “Thành tựu bảo đảm quyền con người trong thời kỳ đổi mới và phát huy vai trò của truyền thông, báo chí trên lĩnh vực quyền con người ở Việt Nam”.

Nội dung của Chuyên đề tập trung khái quát về quyền con người và tình hình thực tế, kết quả bảo đảm, bảo vệ quyền con người qua gần 40 năm đổi mới. Đồng thời cũng nêu lên phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp, phát huy vai trò của truyền thông, báo chí trên lĩnh vực quyền con người ở Việt Nam.

Chuyên đề cũng nhấn mạnh việc đưa nội dung quyền con người vào chương trình giáo dục, góp phần nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục quyền con người; trang bị kiến thức, kỹ năng về quyền con người cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, những người làm công tác thực tiễn, đặc biệt là cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của hệ thống chính trị, như là: điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, giáo viên, giảng viên và người học trong các cơ sở giáo dục, đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân và một số lĩnh vực khác.

Tại hội nghị, các đại biểu và chuyên gia đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề: Quan điểm, chính sách, pháp luật về quyền con người và thành tựu về quyền con người trong thời kỳ đổi mới ở Việt Nam.

PGS.TS Tường Duy Kiên cũng mong muốn các phòng viên, biên tập viên cần nhận diện, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận, tự do báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực quyền con người. Song song đó là phát huy vai trò của truyền thông, báo chí trên lĩnh vực quyền con người ở Việt Nam hiện nay.

Đọc thêm