"Phi hề bất thành Chèo" - đưa nghệ thuật chèo đến gần hơn với khán giả

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối ngày 07.05 vừa qua, tại Nhà hát Chèo Việt Nam, các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Chèo Việt Nam cùng nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã tổ chức Talkshow và biểu diễn nghệ thuật "Phi Hề Bất Thành Chèo".
"Phi hề bất thành Chèo" - đưa nghệ thuật chèo đến gần hơn với khán giả

Với mong muốn đưa nghệ thuật Chèo tới gần hơn với công chúng hiện đại đặc biệt là giới trẻ, dự án sự kiện “Phi Hề Bất Thành Chèo” do Nhà hát Chèo Việt Nam phối hợp với nhóm sinh viên Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) thực hiện đã đem lại những hiệu quả và lan tỏa những giá trị tích cực.

Sự kiện thu hút nhiều bạn trẻ đến tham dự và tìm hiểu về loại hình nghệ thuật Chèo.

Sự kiện thu hút nhiều bạn trẻ đến tham dự và tìm hiểu về loại hình nghệ thuật Chèo.

Sự kiện “Phi Hề Bất Thành Chèo” được tổ chức với mục đích quảng bá, bảo tồn và phát huy nghệ thuật Chèo truyền thống trong đó tập trung khai thác sâu một trong năm mô hình nhân vật tiêu của nghệ thuật Chèo là nhân vật Hề Chèo. Đồng thời, chương trình còn lan tỏa những nỗ lực và sự sáng tạo của người trẻ trong việc đưa những giá trị của nghệ thuật Chèo vào các sản phẩm văn hóa nghệ thuật, từ đó đưa nghệ thuật Chèo, Hề Chèo đến gần hơn với đông đảo công chúng hiện đại, đặc biệt là các bạn trẻ trên địa bàn Hà Nội.

Tại sự kiện, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam đã thể hiện trích đoạn “Xã trưởng - Mẹ Đốp” trong tác phẩm kinh điển “Quan âm Thị Kính”. Thông qua trích đoạn làm nổi bật đặc trưng của sân khấu chèo về hề áo ngắn và hề áo dài, qua đó làm nổi bật nét diễn đặc trưng và mang đến cho khán giả một trải nghiệm chân thực và sâu sắc về Hề Chèo.

Theo NSND Lê Tuấn Cường, Quyền Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam nói về Hề trong Chèo thì đây là nhân vật đại diện cho nhân dân để đả kích, chế giễu thói hư tật xấu của quan lại. Trong hề lại chia ra hề áo ngắn và hề áo dài, điều đó được thấy ngay đầu tiên thông qua trang phục của hề. Hề là “hồn vía” của vở chèo, nghệ thuật tung hứng của Hề Chèo chứa đựng những tinh thần đặc trưng của vở diễn, đó là lý do người xưa có câu “Phi hề bất thành chèo”.

Trích đoạn "Xã trưởng - Mẹ đốp" trong vở Chèo "Quan âm Thị Kính".

Trích đoạn "Xã trưởng - Mẹ đốp" trong vở Chèo "Quan âm Thị Kính".

Talkshow với chủ đề “Duyên Hề Chèo” dưới sự dẫn dắt tài tình của Host MC. TS Trịnh Lê Anh cùng trao đổi với 3 diễn giả uy tín: NSND Lê Tuấn Cường - Quyền Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, NS Văn Phương - Diễn Viên Nhà hát Chèo Việt Nam, Đinh Thị Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Quảng bá Di sản Văn hóa phi vật thể Việt Nam đã mang đến những cái nhìn sâu sắc và thú vị về nghệ thuật Chèo, về quá trình làm nghề và hơn hết là sự lan tỏa nghệ thuật truyền thống đến thế hệ trẻ, khuyến khích sự sáng tạo sản phẩm văn hóa dựa trên chất liệu truyền thống nhằm phát huy và lan tỏa giá trị của Nghệ thuật Chèo nói riêng và nghệ thuật truyền thống nói chung.

Talkshow "Duyên Hề Chèo" với niềm mong mỏi lan toả nghệ thuật Chèo được nhiều người trẻ đón nhận.

Talkshow "Duyên Hề Chèo" với niềm mong mỏi lan toả nghệ thuật Chèo được nhiều người trẻ đón nhận.

Chia sẻ trong Talkshow của sự kiện về những nỗ lực làm nghề và truyền lửa đam mê đến thế hệ trẻ, Nghệ sĩ Văn Phương hiện đang công tác tại Nhà hát Chèo Việt Nam chia sẻ: Là một nghệ sĩ trẻ, từ những ngày đầu mới vào nghề Văn Phương luôn nỗ lực và học hỏi từ các thầy cô, anh chị nghệ sĩ những cái hay của nghệ thuật Chèo. Trong suốt những năm theo đuổi nghề, nhiều lúc cũng có những khó khăn nhưng với đam mê và mong muốn lan tỏa Chèo đến các bạn trẻ tôi vẫn tiếp tục và luôn nỗ lực hết mình, để mỗi vai diễn luôn thể hiện tốt được những nét đặc trưng của nhân vật Hề, đem đến cho khán giả những tiếng cười thí vị.

Một số bạn trẻ được trải nghiệm hoá thân thành nhân vật Hề chèo

Một số bạn trẻ được trải nghiệm hoá thân thành nhân vật Hề chèo

Tâm sự về cảm hứng và sự khác biệt tạo nên sự kiện, bạn Phương Thảo - Trưởng ban tổ chức chia sẻ: Trong bối cảnh về du lịch văn hóa phát triển, Nhóm Dự án mong muốn mang đến một sự kiện văn hóa với những kiến thức và nhiều trải nghiệm mới hơn về Chèo. Thông qua “Phi Hề Bất Thành Chèo, Nhóm Dự án hy vọng đưa đến nét đẹp của văn hóa nghệ thuật Chèo cổ và hơn hết là một cách tiếp cận mới với Chèo từ đó xây dựng tình yêu nghệ thuật Chèo và nghệ thuật truyền thống với các bạn trẻ.

Đọc thêm